Tài chính quốc tế

Ông Trump ủng hộ Oracle mua lại TikTok

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng công ty phần mềm Oracle Corp của tỷ phú Larry Ellison là lựa chọn tiềm năng cho việc tiếp quản các hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Ông Trump ủng hộ Oracle mua lại TikTok

Oracle hiện đang làm việc với một số nhà đầu tư của ByteDance để đàm phán mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Reuters mới đây dẫn nguồn thạo tin cho biết, Oracle (do tỷ phú Ellison đồng sáng lập) hiện đang làm việc với một số nhà đầu tư của ByteDance, bao gồm 2 công ty của Mỹ là General Atlantic và Sequoia Capital để đàm phán mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ, Canada, Australia và New Zealand.

Đây được coi là một bước đi chiến lược của Oracle, công ty chuyên tập trung cung cấp dịch vụ cho khách hàng doanh nghiệp và hầu như không đầu tư vào các ứng dụng tiêu dùng hay mạng xã hội.

Oracle hiện nằm trong top 3 công ty sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới cùng với Microsoft và IBM. Giá trị thị trường của Oracle hiện ước tính khoảng 169,33 tỷ USD.

Ngày 18/8, phát biểu trong cuộc vận động bầu cử ở Yuma, bang Arizona, ông Trump đã nhắc đến Oracle như một lựa chọn tiềm năng cho việc tiếp quản các hoạt động TikTok tại Mỹ.

“Tôi nghĩ Oracle là một công ty tuyệt vời, và chủ sở hữu của nó cũng tuyệt vời. Tôi nghĩ rằng Oracle chắc chắn có thể xử lý (thương vụ này)”, ông Trump nhận định.

Tỷ phú Ellison được biết đến như một trong những người ủng hộ mạnh mẽ các chính sách ông Trump và đóng góp phần lớn trong chiến dịch gây quỹ tranh cử năm nay của đương kim tổng thống Mỹ.

Trước đó, ông Trump ngày 3/8 đã ra thời hạn 45 ngày để ứng dụng TikTok chấm dứt hoạt động kinh doanh tại Mỹ hoặc phải bán chi nhánh tại nước này cho một công ty Mỹ.

Đồng thời, ông chủ Nhà Trắng cũng đưa ra điều kiện khá bất ngờ rằng thương vụ mua lại TikTok phải mang về nguồn thu đáng kể cho Bộ Tài chính Mỹ, do cơ quan này đã giúp thương vụ được hiện thực hóa.

Tới ngày 6/8, ông đã chính thức ký sắc lệnh hành pháp cấm tất cả giao dịch với ByteDance (sở hữu ứng dụng TikTok).

Cụ thể, sắc lệnh nêu rõ mọi cá nhân hoặc tài sản nằm trong quyền xét xử của Mỹ sẽ bị cấm giao dịch với công ty này. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực sau khi sắc lệnh hành pháp được ban hành 45 ngày.

Trong sắc lệnh, ông Trump nhấn mạnh TikTok có thể được sử dụng cho các chiến dịch gieo rắc thông tin sai lệch của Trung Quốc nên Mỹ "phải hành động cứng rắn để bảo vệ an ninh quốc gia".

Thời gian qua, Microsoft được xem là ứng viên tiềm năng trong việc thâu tóm TikTok. Tuy nhiên, hãng tin CNBC mới đây dẫn nguồn tin thân cận cho biết mức giá mà Microsoft đưa ra được cho là quá thấp, chỉ khoảng 10-30 tỷ USD. Do đó, xác suất để thương vụ này thành công được đánh giá “không quá 20%”.

Ngoài ra, theo Wall Street Journal, Twitter cũng đang trong quá trình đàm phán sơ bộ về một sự kết hợp tiềm năng với TikTok.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn với Twitter chính là công ty cần phải có sự hỗ trợ từ bên ngoài để thâu tóm TikTok, bởi giá trị vốn hóa của Twitter chỉ khoảng 30 tỷ USD, bằng mức giá mà Microsoft đưa ra.

Xem thêm >> Ông Trump cân nhắc cắt đứt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên