Tài chính quốc tế

Ông Trump và ông Tập chưa thể ký thỏa thuận trong tháng này?

(VNF) - Một quan chức cấp cao Nhà Trắng ngày 6/11 tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể không ký được thỏa thuận thương mại giai đoạn một trong tháng này như dự kiến.

Ông Trump và ông Tập chưa thể ký thỏa thuận trong tháng này?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Osaka, Nhật Bản ngày 29/6/2019.

Nguồn tin cũng tiết lộ, có thể thời điểm ký thỏa thuận sẽ được dời đến tháng 12. Sở dĩ phải trì hoãn sang tháng sau là do hai bên vẫn đang thảo luận về các điều khoản trong thỏa thuận.

Ngoài ra địa điểm mới cho cuộc gặp cũng đang được xem xét, sau khi Chi lê hủy đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), nơi hai nhà lãnh đao dự kiến sẽ có cuộc gặp lúc đầu. Các địa điểm mới đang được xem xét là tại châu Âu và châu Á, trong đó có Thụy Điển, Thụy Sỹ.

Một địa điểm đang được cân nhắc là London, nơi hai lãnh đạo có thể gặp nhau sau hội nghị thượng đỉnh NATO Trump dự kiến tham dự vào ngày 3-4/12.

Bang Iowa của Mỹ, nơi ông Trump đã gợi ý, dường như đã bị loại trừ, quan chức này nói thêm.

Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 vào trước ngày 15/12, thời điểm các biện pháp tăng thuế của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc như máy tính xách tay, đồ chơi và các thiết bị điện tử sẽ có hiệu lực.

Mới đây, tờ Politico ngày 4/11 dẫn các nguồn thạo tin cho biết Bắc Kinh đang gia tăng sức ép buộc Mỹ gỡ bỏ mức thuế 15% lên lượng hàng hóa trị giá 112 tỷ USD từ tháng 9 và hủy mức thuế 25% đang áp lên khoảng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ nước này.

Đổi lại, phía Trung Quốc đưa ra đề nghị sẽ mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ trong 2 năm và thực hiện các cam kết nhằm mở cửa ngành dịch vụ tài chính, cũng như tăng cường các điều khoản về bảo vệ sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp Mỹ.

Ngoài ra Washington cũng yêu cầu Bắc Kinh tăng quy mô thu mua nông sản Mỹ và chấp nhận ký kết thỏa thuận trên đất Mỹ.

Hiện phía Mỹ chưa đưa ra bất cứ quyết định chính thức nào. Nếu được thông qua, quyết định này của Washington sẽ thỏa mãn yêu cầu quan trọng của Bắc Kinh khi các nhà đàm phán hai bên thảo luận về điều khoản của thỏa thuận đình chiến thương mại, một văn bản được kỳ vọng sẽ sớm được ông Trump và ông Tập ký kết.

Hồi đầu tháng 10/2019, các quan chức Mỹ đã tạm hoãn kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, vốn từng được ấn định có hiệu lực từ ngày 15/10, sau khi các nhà đàm phán của Bắc Kinh sang thăm Washington.

Giới chức Mỹ cũng ngỏ ý cho biết Trung Quốc có thể tránh được khoản thuế áp lên số hàng hóa trị giá 156 tỷ USD, bao trùm hầu như toàn bộ các mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc, vào giữa tháng 12 tới nếu chấp nhận ký thỏa thuận với Washington.

Ông Ralph Winnie, Giám đốc chương trình Trung Quốc tại Trung tâm Eurasia, cho rằng việc ký thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” sẽ giúp thúc đẩy cả hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc, đồng thời giúp ông Trump ghi điểm với nhóm cử tri nông dân vốn đóng vai trò rất quan trọng.

Xem thêm >> Trung Quốc thiệt hại 35 tỷ USD vì những đòn thuế quan dồn dập của Mỹ

Tin mới lên