Tài chính quốc tế

Ông Trump và ông Tập có thể không ký thỏa thuận thương mại vào tháng tới

(VNF) - Một quan chức trong chính quyền Mỹ ngày 29/10 cho biết thỏa thuận thương mại tạm thời giữa Washington và Bắc Kinh có thể sẽ không kịp hoàn tất để được ký tại Chile vào tháng tới như dự kiến.

Ông Trump và ông Tập có thể không ký thỏa thuận thương mại vào tháng tới

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị G20 diễn ra tại Nhật Bản.

Quan chức Mỹ tiết lộ với Reuters rằng "một số phần văn bản (trong thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc) vẫn chưa hoàn tất”.

Vị quan chức trên cũng cho biết “nếu thỏa thuận không được ký ở Chile, điều đó không có nghĩa là nó sụp đổ, mà là nó chưa sẵn sàng. Tuy vậy, tiến triển tích cực đang diễn ra và chúng tôi vẫn hy vọng sẽ ký thỏa thuận ở Chile”.

Theo Reuters, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang làm việc để hoàn tất văn bản của thỏa thuận thương mại giai đoạn một để Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể ký kết bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra tại Chile trong các ngày 16-17/11.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm vào ngày 25/10. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ khẳng định hai bên "đã đạt bước tiến bộ trong một số vấn đề cụ thể".

Ông Mnuchin cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được đề xuất giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bao gồm một nội dung "khá rộng" về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ tại Trung Quốc, nhưng chỉ đề cập một phần của nội dung về giới hạn chuyển giao công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc.

Ngoài ra, giai đoạn một của thỏa thuận cũng bao gồm vấn đề mở cửa thị trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc, vấn đề cơ cấu nông nghiệp và tiền tệ.

Một số nội dung như đánh cắp sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và trợ cấp công nghiệp của Trung Quốc sẽ được giải quyết trong giai đoạn đàm phán thứ hai.

Giai đoạn hai được xem là khó khăn hơn rất nhiều bởi đó đều là những vấn đề mà Trung Quốc luôn né tránh trong khi ông Trump cho là bắt buộc phải giải quyết và đó mới là thỏa thuận “toàn diện” mà ông Trump mong muốn.

Tuy nhiên, những tiến bộ đạt được trong cuộc đàm phán vừa qua được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề cho một thỏa thuận toàn diện mà Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể ký kết trong năm nay, giúp chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn một năm qua gây tổn hại lớn không chỉ cho hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này mà còn khiến thị trường toàn cầu chao đảo.

Xem thêm >> Bất chấp Trung Quốc phản đối, Đài Loan quyết chi hơn 8 tỷ USD mua tiêm kích Mỹ

Tin mới lên