Tài chính quốc tế

Ông Trump và ông Tập sẽ đích thân ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ cùng ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trong tháng tới.

Ông Trump và ông Tập sẽ đích thân ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu trước báo giới tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, bang Florida (Mỹ) ngày 24/12, ông Trump nêu rõ: “Chúng tôi cuối cũng sẽ có một buổi lễ ký kết khi gặp nhau. Việc ký thỏa thuận sẽ diễn ra nhanh chóng hơn bởi chúng tôi đều muốn hoàn thành nó. Thỏa thuận đã hoàn thành và đang được dịch”.

Tuy nhiên ông Trump không nêu cụ thể thời gian và địa điểm tiến hành lễ ký kết. 

Hãng tin Bloomberg mới đây dẫn nguồn thạo tin cho hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không có kế hoạch tham dự chuỗi sự kiện thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) dự kiến diễn ra ở Davos, Thụy Sỹ vào tháng 1/2020. Như vậy, khả năng diễn ra một cuộc gặp trực tiếp giữa ông Tập với Tổng thống Trump tại Davos đã bị loại bỏ.

Trước đó, Tổng thống Trump ngày 20/12 đã có cuộc điện đàm trực tiếp với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hai bên trao đổi về thỏa thuận thương mại và những vấn đề nổi cộm thời gian gần đây.

Cụ thể, viết trên Twitter sau khi cuộc điện đàm diễn ra, Tổng thống Trump cho biết hai bên đã có “cuộc thảo luận rất tốt”.

"Trung Quốc đã bắt đầu mua lượng lớn nông sản Mỹ và hơn thế nữa. Việc ký kết chính thức đang được xúc tiến. Chúng tôi cũng bàn về Triều Tiên, vấn đề chúng tôi đang làm việc với Trung Quốc, và Hong Kong", nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm.

Tân Hoa Xã ngày 20/12 cũng đề cập tới nội dung của cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai nước.

Theo Tân Hoa Xã, ông Tập đã ca ngợi thỏa thuận thương mại và kinh tế giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc là một điều tốt đẹp đối với cả hai bên cũng như toàn thế giới. Thị trường tại Mỹ, Trung Quốc và thế giới đã phản ứng rất tích cực trước thông tin này.

Tuy nhiên, trong cuộc điện đàm, ông Tập đã phàn nàn về việc Mỹ can thiệp vào tình hình tại Hong Kong, Đài Loan, Tân Cương và Tây Tạng.

Ông Tập cũng bày tỏ hy vọng ông Trump sẽ thực hiện "những đồng thuận" đã đạt được trong các cuộc đàm phán và điện đàm giữa hai bên và "chú ý và nhìn nhận nghiêm túc mối lo ngại của Trung Quốc".

Ông Tập Cận Bình cho biết ông sẵn sàng tiếp tục duy trì liên hệ với với Tổng thống Trump nhằm “trao đổi quan điểm về quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế, cũng như cùng nhau thúc đẩy quan hệ Mỹ-Trung dựa trên cơ sở phối hợp, hợp tác và ổn định”.

Trước thời điểm Mỹ dự kiến kích hoạt thêm thuế quan lên hàng Trung Quốc vào ngày 15/12, Mỹ và Trung Quốc đã tuyên bố đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 18 tháng qua khiến kinh tế toàn cầu giảm tốc và các thị trường tài chính chao đảo. Theo đó, Washington hủy bỏ kế hoạch áp thêm thuế quan lên hàng Trung Quốc theo kế hoạch ngày 15/12, còn Bắc Kinh cũng khẳng định không đưa ra biện pháp trả đũa.

Cũng theo thỏa thuận, Mỹ nhất trí gỡ bỏ một số dòng thuế áp dụng với hàng Trung Quốc, đổi lại Trung Quốc phải cam kết nhập khẩu lượng lớn nông sản Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 sẽ được ký vào đầu tháng 1/2020. Khâu dịch thuật thỏa thuận đã được hoàn tất và thỏa thuận đang trải qua một số bước xem xét kỹ thuật trước khi ký kết, ông Mnuchin cho biết thêm.

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), bất chấp sự hối thúc công khai nội dung chi tiết trong thỏa thuận với Mỹ, Bộ Thương mại Trung Quốc vẫn không đưa nội dung thực hiện thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vào chương trình ưu tiên công tác năm 2020 của Bộ này.

Xem thêm >> Cận cảnh cây cầu đường sắt dài nhất châu Âu nối Nga và Crimea

Tin mới lên