Tài chính quốc tế

Ông Trump 'xoáy sâu' tốc độ tăng trưởng thấp kỷ lục của kinh tế Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump cho rằng các đòn áp thuế của Mỹ đã có tác động mạnh sau khi Trung Quốc công bố số liệu tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong 27 năm.

Ông Trump 'xoáy sâu' tốc độ tăng trưởng thấp kỷ lục của kinh tế Trung Quốc

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau bên lề hội nghị G20 tại Nhật Bản hồi tháng 6. (Ảnh: Reuters)

“Tăng trưởng quý 2 của Trung Quốc ở mức thấp nhất trong hơn 27 năm. Thuế quan của Mỹ đã có tác động mạnh tới các công ty muốn rời khỏi Trung Quốc để chuyển sang các nước không bị đánh thuế”, Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 15/7.

Bình luận trên của ông Trump được đưa ra sau khi Cục thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 15/7 công bố các số liệu cho thấy tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý 2 năm nay đã giảm từ mức 6,4% trong quý 1 xuống 6,2%.

Con số 6,2% là mức tăng trưởng GDP thấp nhất của Trung Quốc kể từ khi các số liệu tăng trưởng được thống kê kể từ năm 1992. Thậm chí trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, tăng trưởng GDP hàng quý của Trung Quốc cũng không xuống dưới 6,4%. Năm 2018, GDP của Trung Quốc tăng 6,6%.

Nền kinh tế Trung Quốc đã được dự báo là bị tác động mạnh từ các ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại mà chính quyền Trump phát động hơn 1 năm về trước. Các nhà phân tích cho rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm trong năm nay.

“Hàng nghìn công ty đang rời đi. Đó là lý do Trung Quốc muốn đạt được một thỏa thuận với Mỹ và mong muốn không phá vỡ thỏa thuận ban đầu. Trong khi đó, chúng tôi đang nhận được hàng tỷ USD tiền thuế từ Trung Quốc, và có thể sẽ còn nhiều hơn nữa. Những mức thuế này được trả do hành vi phá giá của Trung Quốc, chứ không phải do người nộp thuế Mỹ”, Tổng thống Trump bình luận.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng trước đã đã nhất trí đình chiến thương mại sau khi hai nền kinh tế thế giới liên tục áp thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa của nhau. Tuyên bố được đưa ra sau khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản, với hy vọng có thể tái khởi động các cuộc đàm phán đang bị đình trệ.

Tổng thống Trump tuần trước đã bày tỏ sự thất vọng khi Trung Quốc không giữ lời hứa mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ dù các cuộc đàm phán thương mại đã bắt đầu nối lại. Tuy nhiên, một số nguồn tin nói rằng phía Trung Quốc chưa bao giờ đưa ra cam kết cụ thể về việc ngay lập tức mua nông sản của Mỹ trong cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo.

Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp để thúc đẩy nền kinh tế trong năm nay, tuy nhiên các biện pháp này dường như vẫn chưa đủ mạnh để bù lại sự tăng trưởng chậm chạp trong nước và giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại với Mỹ, đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Kinh.

Xuất khẩu cùa Trung Quốc chỉ tăng 0,1% trong 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước. Giới phân tích dự đoán Trung Quốc sẽ tăng cường các biện pháp hỗ trợ cho nền kinh tế trong những tháng tới và viễn cảnh này khiến các nhà đầu tư tại Trung Quốc có thêm niềm tin. Tuy nhiên, các nhà kinh tế học không cho rằng điều này sẽ có tác động tích cực rõ rệt tới nền kinh tế Trung Quốc.

Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế cấp cao nghiên cứu về Trung Quốc tại hãng tư vấn Capital Economics, cho biết ông hoài nghi về việc chính sách tài khóa tích cực hơn của Trung Quốc sẽ đánh dấu sự khởi sắc, đồng thời nhận định các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ phải đối mặt với sự suy yếu hơn của nền kinh tế nước này.

Xem thêm >> Trung Quốc ra đòn trừng phạt công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Tin mới lên