Công nghệ

Ông Trương Gia Bình: 'FPT sẽ chắp cánh giúp Base biến ước mơ thành sự thật'

(VNF) - Nhấn mạnh tính đồng điệu của Base và FPT chính là giới hạn toàn cầu, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho rằng đây là thời điểm FPT chắp cánh cho Base, giúp startup này biến ước mơ thành sự thật.

Ông Trương Gia Bình: 'FPT sẽ chắp cánh giúp Base biến ước mơ thành sự thật'

Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình.

Bình luận về thương vụ M&A giữa FPT và Base gây chấn động trong làng công nghệ vừa qua, ông Trương Gia Bình nhớ lại thời điểm 3 năm trước, khi FPT bắt tay M&A tại Mỹ với công ty Intellinet.

"Chính nhờ thương vụ M&A này, FPT đã có thể tranh đua sòng phẳng được với các tập đoàn đầy danh vọng trên thế giới và thắng được hợp đồng trị giá 150 triệu USD tại Mỹ, từ đó mở ra chương mới phát triển của Tập đoàn FPT", ông Trương Gia Bình nói.

Với sự kiện M&A với Base, ông Trương Gia Bình tin tưởng lịch sử đó sẽ được lặp lại khi FPT và Base có chung một mục tiêu là đóng góp để Việt Nam hùng cường.

Theo chia sẻ của ông Bình, nhiều năm qua, trong chiến lược phát triển doanh nghiệp, FPT đã đẩy mạnh chuyển đổi số cho doanh nghiệp, trong đó tập trung vào nhóm doanh nghiệp lớn. Từ đó, FPT nhận thấy các doanh nghiệp lớn thì có điều kiện chuyển đổi số, nhưng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì cơ hội này là rất ít.

Dẫn số liệu thống kê có đến 50% doanh nghiệp vừa và nhỏ phá sản trong 5 năm đầu tiên và 90% phá sản trong 5 năm tiếp theo, ông Bình cho rằng đây chỉ là thống kê thế giới trong điều kiện khi chưa có chuyển đổi số. Bước vào thời kỳ chuyển đổi số, cuộc cạnh tranh còn khốc liệt hơn nữa.

Theo đánh giá của ông Bình, các doanh nghiệp hiện nay đều hiểu một điều rằng thế giới thực và thế giới ảo sẽ là một. Mọi doanh nghiệp sẽ là doanh nghiệp số, mọi đầu tư sẽ là đầu tư số, mọi lãnh đạo sẽ là lãnh đạo số.

Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp chỉ có thể chạm được đến khách hàng khi xây dựng được một hành trình số tiếp cận với họ một cách liên tục. Phải có chiến lược số, kế hoạch số, quản trị số, chỉ đạo số, và tất cả đều phải xảy ra theo thời gian thực.

"Nói cách khác, không có chuyển đổi số, các doanh nghiệp nhỏ hay lớn đều giống nhau. Ai sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tồn tại trong cuộc ganh đua này?", Chủ tịch FPT đặt vấn đề.

Cũng theo nhận định của ông Bình, một trong các lý do doanh nghiệp vừa và nhỏ không sống được trong năm đầu vì họ không có thông tin về thị trường. Nhưng ngày nay, người ta sẵn sàng làm mọi thứ để có thông tin về thị trường trước rồi người ta mới cung ứng sản phẩm.

Ông Bình tâm đắc khi Base tiếp cận theo hướng platform (nền tảng). Trước đó, FPT đã trò chuyện cùng nhiều doanh nghiệp sử dụng sản phẩm Base, gần như tất cả đều đánh giá sản phẩm Base dễ dùng.

Điều tiếp theo trong hành trình của FPT và Base chính là tốc độ. Cụ thể, FPT sẽ giúp Base có tốc độ tăng trưởng cao nhất, nhanh chóng đưa vào những module mới đáp ứng nhiều nhu cầu của doanh nghiệp số.

Nhấn mạnh đến tính đồng điệu của Base và FPT chính là giới hạn toàn cầu, ông Bình cho biết đây là thời điểm FPT chắp cánh cho Base để giúp Base biến ước mơ thành sự thật.

Xem thêm >>> Về tay FPT, Base liệu có bị 'FPT hoá'?

Tin mới lên