Nhân vật

Ông Trương Gia Bình trải lòng về kế hoạch xây trường nuôi 1.000 trẻ mồ côi do Covid-19

(VNF) - Bày tỏ niềm tin rằng "yêu thương mới là sức mạnh của tất cả", Chủ tịch FPT Trương Gia Bình kỳ vọng ngôi trường cho trẻ mồ côi sẽ giúp các em hoà đồng với các bạn bè, phát triển mọi khả năng và trở thành những người tài để quay lại phục vụ quê hương đất nước.

Ông Trương Gia Bình trải lòng về kế hoạch xây trường nuôi 1.000 trẻ mồ côi do Covid-19

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình.

Chia sẻ về quyết định mở trường nuôi dưỡng các em nhỏ mất cha, mẹ do dịch Covid-19, ông Trương Gia Bình cho biết dịch Covid-19 đang gây ra nhiều tang thương và xáo trộn cho đất nước. Hàng nghìn người chết, hàng chục nghìn doanh nghiệp đóng cửa, hàng triệu người lao động mất việc.

Với vai trò là tập đoàn lớn công nghệ hàng đầu, FPT muốn nhận các em nhỏ mất cha, mẹ do Covid-19, giúp đỡ các em trưởng thành, trở thành người có ích cho xã hội.

Cũng theo tiết lộ của Chủ tịch FPT, trường học này sẽ được xây dựng theo mô hình thiếu sinh quân. Đây là mô hình giúp các em hoà đồng với các bạn, rèn luyện kỷ luật, dành nhiều thời gian học hành, phát triển, trở thành những người tài quay lại phục vụ quê hương đất nước.

"Sức mạnh lớn nhất của con người là được yêu thương và yêu thương mọi người. Ở trong trường thiếu sinh quân, các em được học cách yêu thương. Trường cũng sẽ xây dựng các chương trình thiện nguyện để các em có thể tham gia cùng FPT", ông Bình nhấn mạnh.

Lãnh đạo Tập đoàn FPT cam kết sẽ nhận 1.000 em mất cha mẹ và đào tạo liên tục trong 20 năm tới. Sau khi hoàn thành các chương trình học tập phổ thông, FPT còn cam kết sẽ giúp các em vào các trường đại học. Trong quá trình đào tạo, FPT cũng sẽ giúp các em phát huy mọi khả năng của mình.

Về địa điểm xây dựng trường, ông Trương Gia Bình cho biết sẽ bắt đầu tại Đà Nẵng, nơi có trường FPT School (đào tạo từ lớp 1 đến 12) và cả đại học FPT.

Nói về nguồn ngân sách thực hiện chương trình, ông Trương Gia Bình cho biết FPT cùng với Báo điện tử VnExpress đã xây dựng Quỹ Hy vọng với tinh thần nhân mầm nhân ái.

"Tất cả chúng ta đều bình đẳng trong việc giúp đỡ mọi người, nếu có tiền hãy đóng góp tiền, nếu có trí tuệ hãy đóng góp trí tuệ, nếu có công sức hãy đóng góp công sức, và nếu không có gì hãy đóng góp 1 nụ cười".

Dựa vào năng lực của tập đoàn và quỹ, Chủ tịch FPT cam kết có thể dành ra khoảng 80 tỷ đồng mỗi năm, liên tục trong 20 năm tới để nuôi dưỡng một cách tốt nhất cho các em nhỏ. Nếu mô hình được nhiều người chia sẻ, chúng ta có thể nuôi dưỡng 2.000 em, hoặc thậm chí 5.000 em nhỏ.

Về mô hình đào tạo, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình bày tỏ mong muốn sẽ trở thành người bạn, người thầy của các em nhỏ. Ông sẽ cùng các cộng sự xây dựng và thiết kế các chương trình đào tạo để các em có thể trở thành người tài trong tương lai.

Nếu các em giỏi công nghệ thì đi theo con đường công nghệ, giỏi nghệ thuật đi theo con đường nghệ thuật, giỏi thể thao thì sẽ theo con đường thể thao và giỏi khoa học thì làm khoa học.

Chủ tịch FPT cũng khẳng định niềm tin vào giáo dục, niềm tin vào khoa học công nghệ là niềm tin nhất quán. Dù đã từ một nhà khoa học chuyển sang làm một doanh nhân, nhưng niềm tin này vẫn theo suốt cuộc đời ông.

"Tôi nhận được sự yêu thương của gia đình, của bạn bè, xã hội và tôi muốn trả lại bằng hình thức yêu thương. Tôi tin yêu thương mới là sức mạnh của tất cả", Chủ tịch Tập đoàn FPT nói.

Tin mới lên