Tiêu điểm

Ông Trương Minh Tuấn: ‘Ông Nguyễn Bắc Son không hề hứa hẹn đưa tôi lên bộ trưởng’

(VNF) – Tại phiên tòa chiều nay (16/12), ông Trương Minh Tuấn - bị cáo trong phiên tòa xét xử vụ án Mobifone mua AVG - đã khẳng định ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông giai đoạn 2011 – 2016) không hề hứa hẹn đưa ông lên làm bộ trưởng.

Ông Trương Minh Tuấn: ‘Ông Nguyễn Bắc Son không hề hứa hẹn đưa tôi lên bộ trưởng’

Bị cáo Trương Minh Tuấn tại tòa

Trả lời câu hỏi của hội đồng xét xử - vì sao không phụ trách lĩnh vực tài chính, kế toán, không phụ trách Mobifone mà vẫn ký các văn bản thực hiện dự án Mobifone mua AVG, ông Trương Minh Tuấn cho hay: "Bộ trưởng (Nguyễn Bắc Son - PV) đã có bút phê phê duyệt văn bản, rồi chỉ đạo tôi ký. Mặc dù không thuộc lĩnh vực được phân công, nhưng được bộ trưởng giao ký thì theo quy chế làm việc tôi vẫn phải ký".

Ông Tuấn cũng nói thêm rằng ông không được giao phụ trách cả dự án Mobifone mua AVG mà chỉ được ông Son giao từng việc.

"Khi nhận dự thảo văn bản 236, tôi nói với Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp rằng đây không phải nhiệm vụ của tôi nên tôi không ký. Nhưng bộ trưởng bút phê yêu cầu tôi ký, chấp hành chỉ đạo của Bộ trưởng nên tôi phải ký", ông Tuấn khai và thừa nhận, "Tôi nhận thức rằng việc ký Quyết định 236 là vi phạm pháp luật nên dẫn đến hậu quả như hiện nay".

Hội đồng xét xử hỏi ông Tuấn có trình bày thêm gì không sau khi đã nghe cáo trạng, ông Tuấn nói thêm rằng khi ký công văn số 44 đề nghị Bộ Công an đưa dự án này vào danh mục mật, ông cũng chỉ được giao ký chứ không tham gia dự án ngay từ đầu.

"Ông Nguyễn Bắc Son không hề hứa hẹn đưa tôi lên bộ trưởng hay làm việc này việc khác. Chuyện này có thể là khi làm việc với cơ quan điều tra có sự hiểu nhầm nào đấy", ông Tuấn bày tỏ.

Ông Tuấn cũng nói rằng ông Phạm Nhật Vũ (Chủ tịch AVG) không hề hứa hẹn điều gì khi thực hiện dự án. Chỉ sau khi thực hiện dự án, một dịp gần Tết, sau Đại hội Đảng, Phạm Nhật Vũ đến phòng làm việc, tặng lẵng hoa và gói quà, trong gói quà có 200.000 USD.

"Lúc đầu tôi nhận thức rằng đây là tiền Vũ chúc mừng. Sau này tôi nhận thức rằng Vũ cảm ơn vì tôi đã ký Quyết định 236", ông Tuấn nói.

Tin mới lên