Nhân vật

Ông Võ Hoàng Lâm được bổ nhiệm Tổng giám đốc Coteccons

(VNF) - Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) đã trao quyết định bổ nhiệm ông Võ Hoàng Lâm, hiện là thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc làm Tổng giám đốc của công ty kể từ ngày 05/08/2022.

Ông Võ Hoàng Lâm được bổ nhiệm Tổng giám đốc Coteccons

Ông Võ Hoàng Lâm (bên phải) nhận quyết định bổ nhiệm.

Gắn bó với Coteccons ngay từ những ngày đầu thành lập, ông Võ Hoàng Lâm đã có gần 17 năm kinh nghiệm làm việc, quản lý điều hành thông qua việc nắm giữ nhiều vị trí quan trọng từ Chỉ huy trưởng, Giám đốc khối, Giám đốc dự án tại Coteccons. Năm 2019, ông là Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng Unicons (công ty thành viên của Coteccons) và chính thức đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc Unicons từ 11/2020.

Bên cạnh đó ông còn giữ chức vụ là Phó Tổng giám đốc của Coteccons và được tín nhiệm bầu chọn vào HĐQT Coteccons từ tháng 4/2022.

Trong buổi trao quyết định bổ nhiệm cho tân Tổng giám đốc, ông Bolat Duisenov, Chủ tịch HĐQT Coteccons chia sẻ: "Thời gian khuyết vị trí Tổng giám đốc, Coteccons đã và đang phải hứng chịu rất nhiều sức ép đến từ dư luận, cổ đông, chà đầu tư và thậm chí là chịu bất lợi khi tham gia vào công tác đấu thầu lấy dự án nhưng công ty không vội vàng, bộ máy quản trị vẫn đang hoạt động ổn định".

"Một lần nữa tôi tái khẳng định giá trị cốt lõi của Coteccons là con người. Do đó, đối với một tổ chức giàu văn hóa đã hình thành 18 năm cần lựa chọn một cách kĩ lưỡng người hội tụ đầy đủ các yếu tố về năng lực, phẩm chất và đặc biệt phải thấu hiểu văn hóa Coteccons. Tôi tin rằng, khi được bổ sung nhân sự đầy đủ, 4 giá trị duy nhất và khác biệt còn được gọi là Coteccons Inside đã làm nên uy tín và thương hiệu của Công ty sẽ tiếp tục được giữ vững và phát huy mạnh mẽ", ông Bolat Duisenov nhấn mạnh.

Về tình hình kinh doanh, Coteccons vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2022 với doanh thu thuần tăng 28,6% và lãi gộp tăng tới 60% so với cùng kỳ.

Doanh thu tài chính tăng mạnh, đạt 152 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần. Tuy nhiên, chi phí tài chính cũng tăng mạnh lên 47 tỷ đồng, chi phí doanh nghiệp tăng rất mạnh lên 360 tỷ đồng. Kết quả Coteccons lỗ trước thuế 27 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng, doanh thu thuần đạt 5.193 tỷ đồng, gần như đi ngang so với cùng kỳ, lãi trước thuế 11 tỷ đồng, giảm rất mạnh so với cùng kỳ.

Về tài sản, đáng chú ý nhất trong cơ cấu tài sản bán niên 2022 của Coteccons là khoản dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi, tới 918 tỷ đồng. Một trong những dự án công ty phải trích lập dự phòng nặng nề nhất là của Công ty Ngôi Sao Việt - một công ty thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Dự án đã được bàn giao, đưa vào sử dụng từ năm 2019 và mặc dù đã nỗ lực trong công tác thu hồi công nợ, nhưng trong quý II/2022, Coteccons vẫn phải thực hiện trích lập dự phòng 242 tỷ đồng cho dự án này, nâng số trích lập dự phòng lũy kế giai đoạn 2020 - quý II/2022 lên đến 484 tỷ đồng.

Về nguồn vốn, điểm quan tâm là lần đầu tiên dự nợ vay của Coteccons đạt 1.314 tỷ đồng. Ngoài ra, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.298 tỷ đồng.

Theo giải trình của Coteccons, giai đoạn vừa qua, công ty không chỉ chịu các gánh nặng trong quá khứ mà còn phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức khi Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt với tín dụng bất động sản, vụ việc tại Tân Hoàng Minh khiến thị trường trái phiếu doanh nghiệp bị thắt chặt, ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn của các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài như gián đoạn chuỗi cung ứng, xung đột, căng thẳng địa chính trị khiến giá nguyên, nhiên vật liệu leo thang trong nửa cuối 2021 và đầu năm 2022 đang tiếp tục đè nặng lên các nhà thầu xây dựng. Cùng với đó, dư âm của đại dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến sự phân bổ lao động chung của Việt Nam, dẫn đến thiếu hụt nhân công lao động tại các thành phố lớn, khiến chi phí lao động tăng cao.

Tin mới lên