Bất động sản

Ông Võ Văn Thưởng: Sẽ bỏ khung giá đất và xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường

(VNF) - Theo ông Võ Văn Thưởng – Thường trực Ban bí thư, sắp tới, sẽ bỏ khung giá đất và xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường.

Ông Võ Văn Thưởng: Sẽ bỏ khung giá đất và xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường

Ông Võ Văn Thưởng - Thường trực Ban bí thư.

Chiều 27/6, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Trả lời ý kiến của các cử tri liên quan đến vấn đề đất đai, ông Võ Văn Thưởng - Thường trực Ban bí thư cho biết, hiện nay các vụ khiếu kiện, khiếu nại ở các địa phương 70% liên quan đến đất đai. Cán bộ ở các tỉnh, thành trong thời gian vừa qua bị kỷ luật cũng có một tỷ lệ rất đáng kể liên quan đến đất. Chính sách đất đai chưa ổn định, thường xuyên thay đổi. Có những quy định chồng chéo nên kỳ này sửa với một quyết tâm rất là cao.

Theo ông Thưởng, đến năm 2023 sẽ hoàn thành xong việc sửa đổi luật đất đai. Trong kỳ này, nhà nước đảm bảo quyền lực cho quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch ngành, lĩnh vực có sử dụng đất.

"Trong thời gian vừa qua, hình thành việc tài trợ quy hoạch, phân khu, quy hoạch vùng, quy hoạch lĩnh vực. Quy hoạch là công cụ quản lý của Nhà nước, là định hướng để hình dung một địa phương trong tương lai. Tuy nhiên, toàn bộ cái đó mình giao cho doanh nghiệp tài trợ. Các doanh nghiệp vào tài trợ, xí phần, làm nhà ở thương mại, làm nhà ở để bán… sẽ mất cân bằng trong việc tiếp cận đất đai", ông Thưởng nói.

Ông Thưởng cũng cho hay, kỳ này cũng bỏ khung giá đất và xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường. Đây là chuyện rất lớn nhưng thực tế những năm vừa qua, khung giá đất không sát với thị trường. Và khung giá đất bao giờ cũng thấp hơn giá thị trường, đôi khi chỉ còn 1/3, hoặc 1/4, 1/5.

Nói về vấn đề phòng chống tham nhũng, ông Võ Văn Thưởng cho biết, công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua được mở rộng phạm vi.

Ngày 30/6 tới, Bộ chính trị sẽ tổ chức hội nghị phòng chống tham nhũng, tiêu cực để đánh giá 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực và đưa ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Theo ông Thưởng, thời gian tới, sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế để không thể tham nhũng, không dám tham nhũng, không muốn tham nhũng. Trong đó, tập trung mạnh việc cán bộ không thể tham nhũng, không dám tham nhũng.

Việc hoàn thiện thể chế để bịt các lỗ hổng về quy định, về pháp luật. Thời gian vừa qua những có những vụ án tiêu cực, tham nhũng do có những sơ hở của pháp luật. Có những sơ hở do nhận thức của quá trình làm luật, nhận thức chưa tới, chưa đầy đủ nhưng cũng không loại trừ việc cố tình cấu kết với nhau để tạo ra sự sơ hở đó.

"Trả lời trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ tư pháp nói rằng "không có tham nhũng chính sách". Tuy nhiên, nói thật với các cô, các bác cử tri, trong những vụ việc xảy ra thời gian vừa qua cho thấy có một sự câu kết giữa các doanh nghiệp với những thành viên có chức có quyền trong bộ máy", ông Thưởng nói.

Tin mới lên