Tiêu điểm

Ông Vũ Trọng Lương, người sửa điểm thi ở Hà Giang, bị bắt tạm giam 3 tháng

(VNF) - Ông Vũ Trọng Lương, người sửa điểm thi cho các thí sinh ở Hà Giang, đã bị Cơ quan An ninh điều tra khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ".

Ông Vũ Trọng Lương, người sửa điểm thi ở Hà Giang, bị bắt tạm giam 3 tháng

Ông Vũ Trọng Lương, người sửa điểm thi ở Hà Giang bị bắt tạm giam 3 tháng

Ngày 19/7, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự đối với ông Vũ Trọng Lương.

Ông Vũ Trọng Lương sinh ngày 24/10/1978, nguyên quán huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, trú tại Nguyễn Trãi, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang, công tác tại Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Hà Giang từ năm 2010.

Cơ quan điều tra xác định ông Lương là đối tượng chính trong việc thao tác, can thiệp làm thay đổi điểm số của 114 thí sinh với hơn 330 bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Hà Giang vừa qua.

Tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hà Giang, ông Vũ Trọng Lương là thư ký Hội đồng thi.

Sau khi có kết quả đáp án của Bộ Giáo dục – Đào tạo, ông Lương đã lên mạng tải toàn bộ đáp án về chuyển sang phần mềm excel, lưu ở trong máy và sau đó đã sử dụng cách thức này để sửa điểm thi.

Máy tính này được mang đến phòng quét xử lý bài thi trắc nghiệm. Ông Lương đã quét được file ảnh và chuyển sang file excel, lấy kết quả đáp án đã được mình xử lý trước đây copy vào file ảnh bài thi, đánh lừa máy quét chấm điểm tự động.

330 bài thi trắc nghiệm đã được thay đổi điểm trong 2 tiếng. Tốc độ trung bình là 6 giây/bài.

Trước đó, ngày 11/7, kết quả điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 được công bố chính thức.

Sau đó, các cơ quan báo chí đã có nhiều bài viết phản những dấu hiệu bất thường trong điểm thi của các thí sinh tại Hà Giang.

Ngày 13/7, Ban chỉ đạo thi đã thành lập tổ công tác để kiểm tra, rà soát, chấm thẩm định lại. Kết quả: có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi, có tổng điểm công bố chênh lệch so với điểm chấm thẩm định.

Tin mới lên