Tiêu điểm

Ông Vương Đình Huệ: 'Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã hội đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa''

(VNF) - Nhận định khu công nghệ cao Hòa Lạc hiện đã hội đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, Bí thư thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã đề nghị Ban quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc phải xác định thời cơ, tranh thủ sự đầu tư của trung ương, thành phố để phát triển mạnh hơn.

Ông Vương Đình Huệ: 'Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã hội đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa''

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kết luận buổi làm việc.

Ngày 10/7, ông Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc tại khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Báo cáo về tình hình xây dựng, phát triển của khu công nghệ cao Hòa Lạc, ông Lưu Hoàng Long, Quyền Trưởng Ban quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc, cho biết đến nay UBND thành phố Hà Nội đã giao cho Ban quản lý 1.530ha/1.586ha để xây dựng và phát triển khu công nghệ cao Hòa Lạc theo quy hoạch. Tính đến thời điểm hiện nay, tổng diện tích đất các nhà đầu tư đang sử dụng tại khu công nghệ cao Hòa Lạc khoảng 240ha/1.000ha đất khả dụng theo quy hoạch.

Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu vực phía Bắc đại lộ Thăng Long hiện đã được đầu tư cơ bản đồng bộ bằng nguốn vốn ngân sách trung ương và vốn vay ODA Nhật Bản. Tuy nhiên, hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu vực phía Nam đại lộ Thăng Long hiện mới đầu tư được khoảng 20% khối lượng hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch.

Trong giai đoạn từ năm 2019 đến nay, có 8 dự án mới đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư/giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký khoảng trên 14.000 tỷ đồng. Tính lũy kế từ khi thành lập đến nay, khu công nghệ cao Hòa Lạc đã thu hút được 94 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 89.300 tỷ đồng,

Hiện nay, tại khu công nghệ cao Hòa Lạc có khoảng trên 22.000 người đang học tập và làm việc, trong đó có khoảng gần 9.000 học sinh, sinh viên và khoảng 13.000 người lao động. Số lượng lao động tại khu công nghệ cao Hòa Lạc có trình độ đại học trở lên trung bình đạt trên 50%; tại một số dự án, tỷ lệ này đạt trên 90%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian qua, mối quan hệ giữa thành phố với khu công nghệ cao Hòa Lạc ngày càng chặt chẽ trên 5 lĩnh vực.

Về hỗ trợ xây dựng nhà ở cho công nhân, ông Chung cho biết hiện nay quỹ đất đã có sẵn tại An Khánh, Quốc Oai; Ban quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc cần có văn bản chính thức với thành phố để thông qua chủ trương, có thể triển khai ngay trong năm nay việc xây dựng nhà ở cho công nhân các doanh nghiệp công nghệ cao.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ thăm Nhà máy Hanwha Aero Engines

Kết luận buổi làm việc, Bí thư thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh lĩnh vực khoa học công nghệ luôn được thành phố quan tâm và đặt mục tiêu phải là trung tâm khoa học công nghệ lớn của cả nước, khu vực cũng như của thế giới.

Ông Huệ cũng cho biết, trong tuần tới, Hà Nội sẽ làm việc với Ban cán sự đảng Bộ Khoa học và Công nghệ để đánh giá toàn diện thực trạng khoa học công nghệ của thành phố.

Về khu công nghệ cao Hòa Lạc, ông Vương Đình Huệ đánh giá tỷ lệ lấp đầy, thu hút đầu tư, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu vẫn khiêm tốn, chưa tương xứng với vị thế của khu.

“Chúng ta có tổ lớn như này, chắc chắn phải tiếp tục đầu tư cho nó hoàn thiện, chăm chút về hạ tầng để nhìn là các nhà đầu tư đã muốn đến”, ông Huệ nhấn mạnh.

Ông Huệ cũng cho rằng khu công nghệ cao Hòa Lạc hiện đã hội đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ vừa mới phê duyệt quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc, là 1 trong 5 đô thị vệ tinh đầu tiên của Hà Nội được phê duyệt quy hoạch 1/10.000, trong đó, khu công nghệ cao Hòa Lạc là phần lõi.

Cùng với đó, kết nối giao thông của khu với nội đô lịch sử cũng rất thuận lợi, ngoài đại lộ Thăng Long, tới đây thành phố còn đầu tư dự án đường sắt đô thị để kết nối... Do vậy, theo ông Huệ, Ban quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc phải xác định thời cơ, tranh thủ sự đầu tư của trung ương, thành phố để phát triển mạnh hơn.

Mặt khác, Ban quản lý cần đẩy mạnh thu hút đầu tư để phát huy hết tiềm năng của khu; năng động, chủ động hơn, không ngồi chờ các nhà đầu tư và phải coi các nhà đầu tư là đối tác.

Quan trọng hơn, khu công nghệ cao Hòa Lạc phải đặt yêu cầu về giá trị gia tăng trên 1ha, từ đó lựa chọn những lĩnh vực công nghệ cao, sử dụng ít đất nhưng mang lại hiệu quả lớn. Cùng với đó, quan tâm để triển khai hiệu quả các hoạt động nghiên cứu công nghệ cao, hoạt động đào tạo nguồn nhân lực, ươm tạo công nghệ, tạo hệ sinh thái cho các start-up.

"Đặc biệt, phải đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư ở cả trong và ngoài nước; Ban quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc cũng phải nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động, gắn với khen thưởng, xử phạt rõ ràng", ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Tin mới lên