Tài chính quốc tế

OPEC cân nhắc loại Nga khỏi các thoả thuận dầu mỏ

(VNF) - Các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang cân nhắc về việc loại Nga, đối tác trọng yếu của tổ chức, ra khỏi các thoả thuận dầu mỏ, sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU hạn chế khả năng xuất khẩu dầu của Moscow, Wall Street Journal (WSJ) đưa tin.

OPEC cân nhắc loại Nga khỏi các thoả thuận dầu mỏ

Các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ Nga đã khiến nước này gặp khó khăn trong việc xuất khẩu mặt hàng này.

Việc loại trừ Nga khỏi các mục tiêu sản xuất dầu có khả năng mở đường cho Arab Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và các nhà sản xuất khác trong OPEC bơm thêm lượng dầu thô nhiều đáng kể, điều mà Mỹ và các quốc gia châu Âu đã luôn mong muốn kể từ khi chiến dich quân sự tại Ukraine khiến giá dầu tăng vọt trên 100 USD/thùng.

Được biết, nguyên nhân chính khiến OPEC cân nhắc khả năng hạn chế sự tham gia của Nga, trong khi trước đây vẫn không ngừng khẳng định Moscow là đối tác quan trọng không thể thay thế của tổ chức, là do các biện pháp trừng phạt đối với dầu mỏ của nước này.

Kể từ khi Nga tấn công Ukraine, Mỹ đã cấm các hoạt động nhập khẩu dầu của Moscow để trừng phạt. Mới đây, các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) cũng đã đạt được sự thống nhất để tiến tới cấm nhập khẩu phần lớn dầu mỏ của Moscow.

Những biện pháp trừng phạt này nhằm mục đích cắt đứt một nguồn viện trợ lớn cho chiến tranh của Điện Kremlin, gây tổn thương sâu sắc cho nền kinh tế Nga vốn phụ thuộc nhiều vào việc xuất khẩu nhiên liệu.

Theo chia sẻ của cố vấn dầu khí Andrew Lipow với Reuters, việc các nhà sản xuất dầu mỏ khác phản ứng với việc loại Nga khỏi các mục tiêu chung bằng cách tăng sản lượng là hoàn toàn có thể, bởi lúc đó “họ sẽ cảm thấy không còn thỏa thuận hạn ngạch sản xuất mà cần phải công nhận sự quan tâm của Moscow”.

Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, OPEC vẫn chưa đi tới quyết định cuối cùng về việc có miễn trừ Nga khỏi các mục tiêu chung hay không và cũng chưa có mục tiêu rõ ràng về việc tăng sản lượng dầu, mặc dù một số nước OPEC đang chuẩn bị để có thể thúc đẩy xuất khẩu trong năm nay.

Cùng ngày 31/5, Bloomberg đưa tin OPEC+, một liên minh các nhà sản xuất dầu bao gồm cả Nga, dự kiến sẽ gắn bó với kế hoạch hiện tại là duy trì sản lượng một cách khiêm tốn hàng tháng, bất kể vấn đề sản xuất của Nga.

Hiện tại, phía OPEC chưa đưa ra bình luận chính thức về sự việc.

Xem thêm >> Sau chuỗi ngày ‘giằng co’, EU chính thức ra đòn với dầu Nga

Từ khoá: Nga, OPEC, giá dầu mỏ,
Tin mới lên