Tài chính quốc tế

OPEC cảnh báo EU: Thay thế dầu Nga là điều ‘bất khả thi’

(VNF) - Trong cuộc họp mới nhất giữa các quan chức Liên minh châu Âu và đại diện của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ diễn ra ngày 11/4 tại Vienna (Áo), Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo đã lên tiếng cảnh báo EU rằng việc thay thế dầu mỏ của Nga gần như là việc “bất khả thi”.

OPEC cảnh báo EU: Thay thế dầu Nga là điều ‘bất khả thi’

Các đại diện nhóm OPEC và EU đã có buổi đối thoại song phương mới nhất vào chiều 11/4 tại Vienna (Áo).

Nhận định trên được ông Barkindo đưa ra sau khi EU kêu gọi OPEC tăng sản lượng để bù vào phần của Nga, trong trường hợp Liên minh châu Âu gia tăng các biện pháp trừng phạt với ngành năng lượng Moscow.

"Chúng tôi có thể mất hơn 7 triệu thùng mỗi ngày (bpd) dầu xuất khẩu của Nga và các chất lỏng khác, do các lệnh trừng phạt hiện tại và tương lai hoặc các hành động tự nguyện khác. Xem xét triển vọng nhu cầu hiện tại, gần như không thể thay thế được sự mất mát về khối lượng lớn như vậy”, ông Barkindo cho biết.

Đại diện OPEC cũng nói thêm rằng các lệnh trừng phạt hiện tại và tương lai đối với Nga có thể tạo ra một trong những cú sốc về nguồn cung dầu tồi tệ nhất từ trước đến nay, đồng thời báo hiệu rằng khối sẽ không bơm thêm dầu.

Được biết, trong cuộc họp, đại diện khối EU ngoài đề nghị tăng sản lượng dầu thô còn chỉ ra rằng OPEC có trách nhiệm đảm bảo thị trường dầu cân bằng. Tuy nhiên, OPEC vẫn duy trì sản lượng dầu ở mức 400.000 thùng/ngày với lý do các vấn đề thị trường biến động mạnh hiện tại là kết quả của "các yếu tố phi cơ bản" nằm ngoài tầm kiểm soát của nhóm.

OPEC+, bao gồm OPEC và các nhà sản xuất khác bao gồm cả Nga, sẽ tăng sản lượng khoảng 432.000 thùng/ngày vào tháng 5, sau quá trình cắt giảm dần sản lượng được thực hiện trong thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19.

OPEC trước đó đã phản đối lời kêu gọi của Mỹ và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về việc bơm thêm dầu thô để hạ nhiệt giá dầu, vốn đã đạt mức cao nhất trong 14 năm vào tháng trước sau khi Washington và Brussels áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Trong một diễn biến khác, các lô hàng dầu thô của Nga đã tăng giá trở lại trong tuần đầu tiên của tháng 4, lên mức cao nhất cho trong năm nay, với thặng dư thương mại quý I của Nga đạt mức kỷ lục do giá dầu và khí đốt tiếp tục được nâng lên.

Trong khi người ta ghi nhận rằng các khách hàng lớn ở châu Á như Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục nhập khẩu dầu và khí đốt từ Nga, thì EU cũng vậy.

Nga dự kiến sẽ kiếm được 9,6 tỷ USD trong tháng 4 từ dầu và khí đốt so với tháng 3.

Nga chiếm khoảng 1/4 lượng dầu nhập khẩu của EU nhưng các quốc gia thành viên riêng lẻ có sự phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung dầu của Nga.

EU hiện vẫn chưa cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga, nhưng đang tích cực tìm kiếm các biện pháp thay thế nguồn năng lượng từ Moscow để làm giảm nguồn thu nhập của nước này.

Xem thêm >> ‘Lượng dầu Ấn Độ mua của Nga 1 tháng không bằng châu Âu mua trong 1 buổi chiều’

Tin mới lên