Tài chính quốc tế

OPEC nói thị trường dầu mỏ ‘hỗn loạn’, tuyên bố không cạnh tranh xuất khẩu với Nga

(VNF) - Tân Tổng Thư ký của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Haitham al-Ghais cho rằng Nga là “người chơi lớn và có ảnh hưởng mạnh trên bản đồ năng lượng thế giới”. Ông khẳng định rằng OPEC sẽ không cạnh tranh xuất khẩu dầu mỏ với Nga.

OPEC nói thị trường dầu mỏ ‘hỗn loạn’, tuyên bố không cạnh tranh xuất khẩu với Nga

Tân Tổng Thư ký của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Haitham al-Ghais.

Trả lời phỏng vấn trên tờ Alrai của Kuwait ngày 31/7, ông Haitham cho rằng Nga đóng vai trò trọng yếu cho thành công của các thỏa thuận về chính sách sản lượng của OPEC cùng các đồng minh (OPEC+).

Đề cập tới giá dầu từ đầu năm tới nay, ông Haitham al-Ghais cho biết OPEC không kiểm soát giá dầu, nhưng tổ chức này có vai trò điều chỉnh thị trường về cung và cầu.

“Diễn biến trên thị trường dầu toàn cầu đang rất bất ổn và hỗn loạn", người đứng đầu OPEC khẳng định.

Tuy nhiên, ông Al-Ghais cho rằng việc giá dầu tăng mạnh trong nửa đầu năm nay không chỉ liên quan đến tình hình chiến sự tại Ukraine bởi tất cả dữ liệu đều cho thấy giá "vàng đen" đã bắt đầu tăng dần trước khi xảy ra cuộc xung đột giữa Nga và Ukaine.

Nhận định về diễn biến của giá dầu trong những tháng tới, ông Al-Ghais cho rằng yếu tố quan trọng nhất sẽ là việc tiếp tục thiếu hụt các khoản đầu tư vào lĩnh vực khoan, thăm dò và sản xuất, và chính điều này sẽ đẩy giá dầu đi lên.

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh OPEC+ chuẩn bị tiến hành cuộc họp về chính sách sản lượng vào ngày 3/8 tới, trong đó nhóm này sẽ cân nhắc việc giữ nguyên sản lượng dầu trong tháng 9 bất chấp lời kêu gọi về việc tăng mạnh sản lượng từ Mỹ.

Các nhà phân tích cũng cho rằng OPEC+ sẽ khó thúc đẩy nguồn cung do nhiều nhà sản xuất đang phải vật lộn để đáp ứng hạn ngạch sản xuất của mình.

Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết OPEC+ có thể thảo luận về mức tăng nhẹ công suất khai thác dầu.

Trước đó, hồi đầu tháng 6, OPEC và OPEC+ đã đồng ý tăng sản lượng trong bối cảnh xung đột ở Ukraine đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường năng lượng toàn cầu.

Theo đó, OPEC+ thống nhất tăng sản lượng thêm 648.000 thùng/ngày trong cả tháng 7 và tháng 8. Điều này cũng đồng nghĩa với việc kết thúc đợt cắt giảm sản lượng lịch sử mà OPEC+ đã thực hiện trong thời kỳ đại dịch Covid-19 bùng phát.

Xem thêm >> Sốc vì giá điện tăng phi mã, nhiều người Mỹ lo không còn tiền mua thịt

Tin mới lên