Tài chính quốc tế

OPEC tiếp tục cắt giảm sản lượng, giá dầu quay đầu tăng

(VNF) - Giá dầu hồi phục từ mức giảm lớn nhất trong hơn một tuần qua khi OPEC báo hiệu sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng.

OPEC tiếp tục cắt giảm sản lượng, giá dầu quay đầu tăng

OPEC tiếp tục cắt giảm sản lượng, giá dầu quay đầu

Hợp đồng dầu tương lai ở New York tăng 0,5% sau khi giảm 1,7% vào thứ Hai. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nhà sản xuất đồng minh được cho là sẽ mở rộng thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu vào năm 2019. Thêm vào sự lạc quan cho giá dầu là việc các nhà phân tích dự báo dự trữ dầu của Mỹ có thể đã giảm vào tuần trước.

Giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong ba năm qua sau những rủi ro về địa chính trị như cuộc xung đột tại Syria và căng thẳng giữa Arab Saudi và Iran tại Yemen.

Sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ vẫn là mối lo ngại lớn đối với OPEC và các đồng minh, những người đang chiến đấu để giảm bớt sự dư thừa toàn cầu thông qua việc cắt giảm cung trong 15 tháng qua.

Ông Jun Inoue, chuyên gia kinh tế cao cấp của Viện Nghiên cứu Mizuho, cho biết: "OPEC và các đồng minh sẽ tiếp tục kiểm soát nguồn cung ở mức có thể đáp ứng được nhu cầu ngay cả khi dự trữ dầu thô giảm. Dự kiến về việc OPEC tiếp tục thắt chặt nguồn cung cùng với sự suy giảm trong dự trữ dầu thô của Mỹ sẽ là những yếu tố hỗ trợ cho giá dầu".

Hợp đồng tương lai tháng 5 của dầu WTI đã tăng 42 cent lên 66,64 USD trên sàn giao dịch New York Mercantile và giao dịch ở mức 66,51 USD lúc 12:34 ở Tokyo. Hợp đồng đã giảm 1,17 USD và đóng cửa ở mức 66,22 USD hôm thứ Hai. Tổng lượng giao dịch thấp hơn 19% so với mức trung bình 100 ngày.

Hợp đồng tương lai tháng 6 của dầu Brent tăng 23 cent lên 71,65 USD/thùng trên sàn giao dịch ICE Futures Europe ở Luân Đôn.

Hợp đồng tương lai tháng 9 bằng đồng Nhân dân tệ tăng 0,2% lên 425,4 CNY/ thùng vào giữa giờ nghỉ tại Sở Giao dịch Năng lượng Quốc tế Thượng Hải. Hợp đồng này giảm 0.6% vào hôm thứ Hai.

"OPEC và các nhà sản xuất đồng minh bao gồm cả Nga sẽ xem xét tiếp tục các giới hạn lượng cung toàn cầu trong nửa cuối năm nay", Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait, ông Bakheet Al-Rashidi cho biết. Tỷ lệ tuân thủ đối với 10 quốc gia không thuộc OPEC tham gia vào việc cắt giảm đã tăng lên 85% trong tháng 3 so với con số 78% vào tháng 2.

Tại Hoa Kỳ, dự trữ dầu thô có thể đã giảm 600.000 thùng vào tuần trước, theo ước tính trung bình trong một cuộc khảo sát các nhà phân tích do Bloomberg thực hiện trước khi có thông tin từ chính phủ vào thứ Tư.

Tin mới lên