Xe

Ôtô tuần qua: Hyundai Accent mới lộ diện tại Việt Nam, rút GPLX xuống còn 11 hạng

(VNF) - Hyundai Accent mới sắp bán tại Việt Nam, rút GPLX xuống còn 11 hạng, ô tô đưa đón học sinh phải có màu sắc riêng để phân biệt,... là những thông tin đáng chú ý trong tuần.

Sẽ chia giấy phép lái xe thành 11 hạng thay vì 13 hạng

Trong tờ trình về Dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ (sửa đổi) thì sẽ bỏ hạng A4 cấp cho người điều khiển máy kéo có trọng tải dưới 1.000 kg, hạng B1, B2 (gộp thành hạng B) cấp cho cả người hành nghề và không hành nghề lái xe ô tô chở người đến 9 chỗ, xe ô tô tải có khối lượng hàng chuyên chở theo thiết kế không vượt quá 3.500 kg.

Các hạng Giấy phép lái xe theo quy định mới gồm: A01, A2, A3, B, C, D2, D, BE, CE, D2E, DE.

Cụ thể, ngày 14/10 Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trình bày Tờ trình về dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Trong đó có nội dung đáng chú ý là sẽ chia giấy phép lái xe thành 11 hạng thay vì 13 hạng như hiện nay.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, qua thống kê cho thấy trong hơn 10 năm qua, tai nạn giao thông ở Việt Nam đã làm chết trên 100 nghìn người, bị thương trên 330 nghìn người. Trong đó có nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc xuất phát từ nguyên nhân lái xe sử dụng chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Chính phủ quyết định trình Quốc hội dự án Luật này cùng với dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) đã được thảo luận, cân nhắc, đánh giá thận trọng, kỹ lưỡng trên cơ sở xuất phát từ yêu cầu thực tiễn khách quan.

Liên quan đến khoản 7, điều 44, dự thảo luật nêu rõ, Chính phủ quy định điều kiện, trình tự, thủ tục để cấp giấy phép cho cơ sở đào tạo lái xe ô tô, xe tập lái, giáo viên dạy lái xe. Bộ trưởng Bộ Công an quy định về đào tạo lái xe, tiêu chuẩn về cơ sở vật chất kỹ thuật của cơ sở đào tạo lái xe.

Cũng theo dự luật, giấy phép lái xe có 12 điểm trong 12 tháng, tính từ ngày cấp mới. Theo đó, giấy phép lái xe bị trừ hết điểm, sau thời hạn 6 tháng kể từ ngày bị trừ hết điểm người lái xe nếu có nhu cầu cấp giấy phép lái xe mới, phải sát hạch lại. Giấy phép lái xe còn điểm được phục hồi 12 điểm sau 12 tháng kế tiếp.

Xem chi tiết tại đây.

Hyundai Accent phiên bản mới lộ diện tại Việt Nam

Hyundai Accent phiên bản nâng cấp mới đã xuất hiện trên dữ liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam, kèm với đó là hình ảnh chạy thử nghiệm tại nhà máy ở Ninh Bình cho thấy ngày ra mắt không còn xa.

Theo thông tin đăng kiểm trên Cục Đăng kiểm Việt Nam, Hyundai Accent mới sẽ có 4 phiên bản cho khách hàng lựa chọn, tương tự như ở thế hệ hiện tại. Cả 4 phiên bản đều cùng sử dụng khối động cơ xăng có dung tích 1,4 lít có công suất 73,55 kW tại dải vòng tua máy 6.000 vòng/phút. Xe có tuỳ chọn hộp số là số sàn và bản số tự động.

Kích thước của xe không đổi với số đo chiều dài, rộng, cao lần lượt là: 4.440 x 1.729 x 1.470 (mm), chiều dài cơ sở là 2.600 mm. Trọng lượng của Accent mới là 1.160 kg. Trong khi đó, những thông tin liên quan tới nội thất của xe vẫn nằm trong diện bí mật.

Ở thế hệ hiện tại, Hyundai Accent đang được lắp ráp tại nhà máy Hyundai Thành Công ở tỉnh Ninh Bình. Xe bán ra với 4 phiên bản, giá dao động từ 425 triệu đến 540 triệu đồng.

Xem chi tiết tại đây.

Ô tô đưa đón học sinh phải có màu sắc riêng

Dự thảo Luật giao thông đường bộ (sửa đổi) sẽ có quy định về hoạt động vận tải đưa đón học sinh bằng ô tô. Trong đó, ô tô đưa đón học sinh phải đáp ứng các yêu cầu: đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, có niên hạn sử dụng không quá 15 năm, có thiết bị đèn cảnh báo và đăng ký màu sơn riêng để nhận diện.

Đồng thời, ô tô sử dụng để đưa đón học sinh tiểu học hoặc mầm non phải có dây đai an toàn phù hợp với lứa tuổi hoặc phải sử dụng xe có ghế ngồi phù hợp với lứa tuổi học sinh, kính xe đảm bảo có thể quan sát rõ phía trong xe từ bên ngoài.

Ngoài ra, lái xe ô tô đưa đón học sinh phải có 2 năm kinh nghiệm lái xe kinh doanh vận tải hành khách. Bên cạnh đó, dự thảo luật cũng quy định cơ sở GD-ĐT khi tổ chức hoạt động đưa đón học sinh phải chịu trách nhiệm về việc đón trả học sinh của đơn vị mình đảm bảo an toàn giao thông.

Xem chi tiết tại đây.

Siêu xe mui trần McLaren 720S Spider nghi gắn biển giả bị tạm giữ 

Ngày 25/10, Đội CSGT - trật tự Công an quận 1 (TP. HCM) đã kiểm tra siêu xe mui trần McLaren 720S Spider màu vàng tại khu vực Nhà hát TP. HCM.

Tại thời điểm CSGT kiểm tra, siêu xe này gắn biển số 51H-162.77 đậu ở khu vực có biển cấm đậu xe, chủ xe không xuất trình được đăng ký xe, bảo hiểm xe cũng như các giấy tờ liên quan khác. Do đó, CSGT tạm thời lập biên bản với các lỗi: đậu xe nơi có biển cấm đậu và không xuất trình được đăng ký xe tại thời điểm kiểm tra.

CSGT - trật tự Công an quận 1 cho biết xe bị tạm giữ 7 ngày để chủ xe bổ sung hồ sơ. Nếu sau 7 ngày chủ xe không xuất trình được các giấy tờ xe thì CSGT sẽ phạt tiếp các lỗi liên quan khác.

Bên cạnh đó, CSGT cũng gửi yêu cầu đến đội đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP. HCM) để xác minh về biển số xe này.

Xem chi tiết tại đây. 

Xem thêm: Suzuki – thương hiệu ô tô ‘lận đận’ tại thị trường Việt Nam

Tin mới lên