M&A

PAN Food dự chi thêm 127 tỷ để nắm quyền chi phối Bibica

(VNF) – Nếu PAN Food chào mua thành công 7,27% vốn điều lệ của Bibica, công ty này sẽ nâng sở hữu tại Bibica lên 51%, qua đó nắm quyền chi phối tại Bibica, đồng thời chấm dứt tham vọng thâu tóm thương hiệu bánh kẹo Việt của đối tác ngoại Lotte.

PAN Food dự chi thêm 127 tỷ để nắm quyền chi phối Bibica

Sản phẩm kẹo dẻo lợi khuẩn HURO của PAN Food

Công ty Cổ phần Bibica (Bibica) vừa nhận được giấy đăng ký chào mua công khai của Công ty Cổ phần Thực phẩm PAN (PAN Food), theo đó, PAN Food chào mua 1.121.670 cổ phần của Bibica, tương đương 7,27% vốn điều lệ với giá chào mua là 112.800 đồng/cổ phần.

Như vậy, nếu giao dịch được chấp thuận, PAN Food sẽ chi ra khoảng 127 tỷ đồng cho thương vụ này.

Hiện PAN Food đang nắm giữa 6.742.930 cổ phần Bibica, tương đương 43,73% vốn điều lệ. Dự kiến sau khi thực hiện giao dịch, tỷ lệ sở hữu của PAN Food tại Bibica sẽ nâng lên 51%, qua đó nắm quyền chi phối tại Bibica.

Theo phía PAN Food, nguồn vốn thực hiện chào mua là nguồn vốn tự có và các nguồn vốn hợp pháp khác của công ty.

Được biết, hiện Bibica còn có một cổ đông lớn khác nắm giữ tới 44,03% cổ phần là Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc.

Thương vụ Lotte thâu tóm Bibica là một trong những thương vụ được đánh giá là "hớ" cho phía Việt Nam trên phương diện hợp tác, bởi thay vì hợp tác cùng phát triển, Lotte lại muốn biến Bibica trở thành công ty con của tập đoàn này. Tuy nhiên, ý đồ này của Lotte vấp phải sự phản đối rất lớn từ ban lãnh đạo người Việt tại Bibica.

Nếu PAN Food chào mua thành công lượng cổ phần trên tại Bibica, doanh nghiệp này cũng đồng thời chấm dứt tham vọng quyền lực của Lotte, giữ thương hiệu Bibica ở lại với người Việt.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch The PAN Group – công ty mẹ của PAN Food từng chia sẻ với báo chí khi tham gia vào Bibica rằng ông muốn xây dựng Bibica trở thành thương hiệu Việt, cung cấp các sản phẩm tiêu chuẩn chất lượng cao cho người Việt.

Tin mới lên