Tài chính quốc tế

Papua New Guinea chặn đoàn công nhân Trung Quốc vừa tiêm vaccine ngừa Covid-19

(VNF) - Chính quyền Papua New Guinea (PNG) ngày 20/8 đã ra lệnh cấm một chuyến bay chở đoàn công nhân khoảng 150 người Trung Quốc bởi trong đoàn có người vừa tiêm thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19.

Papua New Guinea chặn đoàn công nhân Trung Quốc vừa tiêm vaccine ngừa Covid-19

Trung Quốc hiện đang phát triển 5 loại vaccine ngừa Covid-19 (Ảnh minh họa).

Được biết chuyến bay chở các công nhân từ Trung Quốc sang làm việc cho mỏ Ramu Nickel, ở tỉnh Madang.

Đại diện công ty Ramu NiCo, chủ khu mỏ Ramu Nickel, thuộc Tập đoàn Luyện kim Trung Quốc, được cho là đã gửi một thông báo chính thức đến Bộ Y tế PNG cho biết 48 trong số các nhân viên của công ty đã được tiêm thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 hôm 10/8, trước khi đến Papua New Guinea để làm việc

Ramu NiCo nói thêm rằng việc những nhân viên này xét nghiệm dương tính với Covid-19 là hoàn toàn có thể xảy ra vì họ mới được tiêm vaccine có chứa kháng thể.

Tuy nhiên, lãnh đạo cơ quan kiểm dịch của PNG, ông David Manning, cho biết chính phủ nước này không có thông tin về cuộc thử nghiệm vaccine, do đó đã ban hành lệnh cấm chuyến bay chở đoàn công nhân Trung Quốc để đảm bảo lợi ích tốt nhất của người dân và đất nước.

Chính quyền PNG ngày 20/8 cũng đã gửi công hàm đến Đại sứ Trung Quốc tại nước này, yêu cầu cơ quan đại diện ngoại giao Trung Quốc làm rõ các thông tin liên quan tới việc thử nghiệm vaccine lên các công nhân và các rủi ro tiềm ẩn nếu có và quy trình chăm sóc sức khỏe đối với số công nhân này nếu họ cần phải nhập viện.

Cùng ngày, ông Manning đã ban hành lệnh cấm thử nghiệm vaccine Covid-19 chưa được cấp phép tại nước này.

Hiện PNG đã có 361 ca mắc Covid-19, trong đó có 4 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, số ca nhiễm tại đây có thể còn cao hơn do nước này có hạ tầng y tế yếu kém và người dân không được xét nghiệm đầy đủ. Kể từ khi đại dịch bùng phát, nước này mới thực hiện 14.400 xét nghiệm virus SARV-CoV-2.

Trước đó, Cục Sở hữu trí tuệ Quốc gia Trung Quốc hồi giữa tháng 8 đã công bố bằng sáng chế vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên có tên Ad5-nCoV, do công ty dược phẩm sinh học CanSino hợp tác cùng Viện Công nghệ sinh học Bắc Kinh chế tạo.

Vaccine Ad5-nCoV là một trong 5 loại vaccine do Trung Quốc phát triển. Vaccine này sử dụng một loại virus cảm lạnh thông thường đã suy yếu để đưa vật liệu di truyền từ virus SARS-CoV-2 vào cơ thể người. Mục đích là huấn luyện cơ thể sản sinh ra các kháng thể nhận ra protein đột biến của SARS-CoV-2 và chống lại nó. Hiện Ad5-nCoV đang trải qua giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng.

CanSino khẳng định việc thử nghiệm giai đoạn cuối ở nước ngoài đang tiến triển thuận lợi. Hiện loại vaccine này đang được thử nghiệm tại Mexico, Saudi Arabia với vài ngàn người tham gia.

Xem thêm >> Hơn 40.000 người sắp tiêm thử nghiệm vaccine Sputnik-V của Nga

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên