Tài chính

‘Pause’ chiến lược thâu tóm KSB, DRH Holdings tìm kiếm lợi nhuận ở đâu?

(VNF) - KSB là quân bài chiến lược trong bài toán doanh thu và lợi nhuận của DRH Holdings trong thời gian qua. DRH và giới chủ doanh nghiệp tích cực nhồi vốn để nâng sở hữu tại KSB trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, theo tinh thần đại hội cổ đông năm 2019, DRH sẽ không nâng vốn sở hữu tại KSB.

‘Pause’ chiến lược thâu tóm KSB, DRH Holdings tìm kiếm lợi nhuận ở đâu?

Ngưng đổ vốn vào KSB

Đại hội cổ đông thường niên 2019 của công ty DRH Holdings được tổ chức mới đây đã thông kế hoạch kinh doanh năm 2019, nội dung nghị sự chủ yếu xoay quanh việc sụt giảm doanh thu lợi nhuận và tỷ lệ sở hữu vốn của doanh nghiệp tại Công ty Cổ phần Xây dựng và Khoáng sản Bình Dương (KSB).

Trong năm 2018, DRH Holdings đã nâng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu KSB từ 22,3% lên 28,1%. Cá nhân Chủ tịch HĐQT Phan Tấn Đạt cũng nâng tỷ lệ sở hữu cá nhân tại KSB lên 2,14%. Tuy nhiên, từ giữa năm 2018 đến nay DRH không còn đổ thêm vốn để thâu tóm thêm cổ phần KSB như trước đó. Trả lời câu hỏi của cổ đông về chiến lược sắp tới, ông Phan Tấn Đạt cho biết sẽ không tiếp tục bơm vốn vào KSB mà dồn lực vào thị trường bất động sản.

Ban lãnh đạo DRH Holdings đánh giá, dù có nhiều nỗ lực nhưng kết quả kinh doanh 2018 không đạt như mong muốn. Cụ thể, năm 2018, doanh thu chỉ đạt 168,3 tỷ đồng, bằng 15% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế của DRH Holdings đạt 70,1 tỷ đồng, bằng 39% so với kế hoạch đề ra.

HĐQT DRH lý giải, tình hình triển khai các dự án chậm do vướng nhiều thủ tục pháp lý khiến doanh thu năm 2018 không đạt kế hoạch đề ra. Cụ thể, dự án khu dân cư Metro Valley (Symbio Garden) theo kế hoạch sẽ ghi nhận doanh thu trong năm 2018 nhưng thực tế phải tiến hành khá nhiều thủ tục pháp lý nên dù đã gần hoàn thành thi công hạ tầng kỹ thuật vẫn phải tạm ngừng và tiếp tục chờ giải quyết nên chưa thể ghi nhận doanh thu.

Hay như dự án khu căn hộ D-vela cũng bị chậm nên phải sang quý I/2019 mới tiến hành bàn giao và dự kiến hoàn thành vào đầu quý II/2019. Trong năm 2018, DRH tiếp tục tiến hành tái cơ cấu thông qua việc thoái vốn khỏi một số công ty nhằm hướng đến giá trị cốt lõi là bất động sản. Điều này khiến doanh thu tài chính giảm từ 50 tỷ đồng năm 2017, xuống còn 6 tỷ đồng. Ngược lại doanh thu bất động sản tăng từ 112 tỷ đồng lên 133 tỷ đồng.

Chiến lược "khủng" cho bất động sản

Với việc dồn nguồn lực để phát triển những dự án bất động sản, DRH Holdings kỳ vọng sẽ đạt doanh thu 1.350 tỷ đồng và lợi nhuận 175 tỷ đồng trong năm 2019. Ngoài việc hoàn thiện, bàn giao dự án D-vela, đẩy nhanh tiến độ dự án khu căn hộ Aurora, hoàn tất các thủ tục dự án Symbio Garden để có thể bàn giao cho khách hàng trong quý 2/2019 thì DRH cũng tích cực tìm kiếm và mở rộng quỹ đất để phục vụ cho mục tiêu phát triển dài hạn, hướng tới các thị trường lân cận, triển khai dự án tại các địa phương có tiềm năng và vị thế về du lịch.

Bên cạnh đó, DRH Holdings sẽ tập trung nguồn lực để triển khai dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt, đưa sản phẩm đến khách hàng trong quý 2/2019. Đây được coi là dự án trọng điểm của DRH Holdings trong năm 2019. Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt rộng 73ha, cung cấp dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, biệt thự nghỉ dưỡng và căn hộ du lịch biển.

Dự án đã có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết và giấy phép thi công xây dựng giai đoạn 1 và hiện đang thực hiện công tác thiết kế, thi công hạ tầng kỹ thuật, san lấp, thi công. Đối với dự án khu dân cư Dream House City tại Đồng Nai, hiện DRH Holdings đang xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Vấn đề nguồn vốn để triển khai các dự án ông Phan Tấn Đạt cho biết ngoài nguồn vốn tự có, DRH Holdings sẽ vay ngân hàng và huy động từ khách hàng.

HĐQT DRH Holdings cũng đưa ra chiến lược phát triển quỹ đất trên các địa bàn thuộc khu kinh tế trọng điểm như TP. HCM, Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Phú Quốc... bằng các hình thức khác nhau như: xin nhà nước giao đất hoặc mua bán sáp nhập (M&A). Trong đó, hình thức M&A sẽ được chú trọng nhằm phát triển nhanh quỹ đất sạch, có sẵn quy hoạch sử dụng, rút ngắn thời gian đưa vào khai thác.

Ngoài ra, DRH Holdings cũng có kế hoạch chi 237 tỷ đồng đầu tư vào dự án khu dân cư Codona Thế kỷ 21, theo hướng mở rộng đầu tư vào các vùng lân cận TP. HCM.

Tin mới lên