M&A

Petrolimex để ngỏ kế hoạch thoái vốn

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (HoSE: PLX) đã công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019 với doanh thu đạt 89.500 tỷ đồng, giảm 7,4% và lợi nhuận trước thuế đạt 2.900 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ 2018.

Petrolimex để ngỏ kế hoạch thoái vốn

Petrolimex (PLX) để ngỏ kế hoạch thoái vốn

Với kết quả này, PLX đã hoàn thành 46,2% kế hoạch doanh thu và 51,3% kế hoạch lợi nhuận trước thuế cả năm.

Trong nửa đầu năm, yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu là giá dầu giảm. Nhờ hệ thống kho bể có sức chứa lớn hơn nhu cầu thực tế đang sử dụng, PLX có khả năng dễ dàng thay đổi vòng quay hàng tồn kho một cách chủ động để phù hợp với biến động của giá xăng dầu đầu vào.

Đặc biệt, khi đánh giá giá dầu có xu hướng giảm, PLX có thể linh hoạt tích trữ tăng thêm hàng tồn kho tại các bể chứa. Ngoài ra, so với các đối thủ như PV Oil, việc sở hữu các cây xăng trực thuộc với biên lợi nhuận cao hơn các đại lý xăng dầu đã giúp cho kết quả kinh doanh của PLX có phần ổn định hơn (do không phải chi trả thêm một phần hoa hồng hoặc chia sẻ lợi nhuận).

Thị trường đang chờ đợi kế hoạch thoái vốn nhà nước tại PLX. Theo phương án đã được Chính phủ phê duyệt, Nhà nước sẽ giảm 24,9% vốn tại đây, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu từ 78,6% xuống 53,7%.

Tuy nhiên, năm 2019 nhiều khả năng việc thoái vốn chưa diễn ra. Ngày 28/12/2018, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp có văn bản đề nghị về việc thoái vốn nhà nước và tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại PLX. Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, tổng hợp trình Thủ tướng chính phủ xem xét quyết định. Đến nay, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước cho biết, Ủy ban chưa nhận được chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này nên chưa có cơ sở để chỉ đạo thực hiện.

Tin mới lên