Ngân hàng

Petrolimex kỳ vọng thương vụ sáp nhập PGBank - HDBank sẽ được phê duyệt vào tháng 6/2020

(VNF) - Ban lãnh đạo Petrolimex đặt mục tiêu nhận được phê duyệt cuối cùng đối với đề xuất sáp nhập HDBank - PGBank vào tháng 6/2020. Hiện Petrolimex đang nắm giữ 40% cổ phần của PGBank. Sau khi hợp nhất, tập đoàn này sẽ sở hữu 5,8% cổ phần của HDBank.

Petrolimex kỳ vọng thương vụ sáp nhập PGBank - HDBank sẽ được phê duyệt vào tháng 6/2020

Petrolimex kỳ vọng thương vụ sáp nhập PGBank - HDBank sẽ được phê duyệt vào tháng 6/2020

Nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, HoSE: PLX) đã được ban lãnh đạo doanh nghiệp này hé lộ trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư mới đây.

Theo tường thuật của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), ban lãnh đạo Petrolimex cho biết tập đoàn đang dự tính triển khai dự án cảng nhập khí LNG có công suất khoảng 6-10 triệu tấn. Petrolimex có thể triển khai trung tâm phân phối khí tại miền trung Việt Nam và sẽ hợp tác với Tập đoàn điện lực Việt Nam để phát triển dự án này.

Giai đoạn 1 của dự án bao gồm một cảng LNG (công suất 3 triệu tấn/năm) và hai nhà máy điện khí (công suất 3.000MW). Tổng chi phí đầu tư của giai đoạn một là 700 triêu USD.

Hiện Petrolimex đang chờ phê duyệt về nguyên tắc của Bộ Công Thương trước khi tiến hành nghiên cứu tiền khả thi cho dự án.

VCSC đánh giá, dự án này mang lại tiềm năng lớn cho triển vọng dài hạn của Petrolimex, đặc biệt trong bối cảnh nhập khẩu khí LNG là cấp thiết khi mà Việt Nam được dự báo là thiếu khí từ năm 2023.

Liên quan đến thương vụ sáp nhập PGBank - HDBank, ban lãnh đạo Petrolimex đặt mục tiêu nhận được phê duyệt cuối cùng đối với đề xuất sáp nhập HDBank - PGBank vào tháng 6/2020.

Hiện Petrolimex đang nắm giữ 40% cổ phần của PGBank. Sau khi hợp nhất, tập đoàn này sẽ sở hữu 5,8% cổ phần của HDBank. Theo đó, Petrolimex sẽ ghi nhận khoản lợi nhuận bất thường khoảng 730 tỷ đồng (theo giá hiện tại của HDBank là trên 28.000 đồng/cổ phiếu), giúp lợi nhuận năm 2020 tăng thêm khoảng 15%.

Về những diễn biến mới trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, ban lãnh đạo Petrolimex đặt mục tiêu thử nhiệm dịch vụ bảo trì xe và rửa xe tại cây xăng từ năm 2020, do nhận thấy tiềm năng lớn đến từ xu hướng nhiều người dần sở hữu xe hơi thay vì xe máy.

Petrolimex đã hoàn thành giai đoạn 1 là phân tích và phân loại nhóm các trạm xăng phù hợp cho việc triển khai các dịch vụ này. Hiện tại, các dịch vụ đang trong giai đoạn 2 là tìm kiếm mô hình dịch vụ hợp lý nhằm phát triển và đặt mục tiêu thử nghiệm tại các trạm xăng trong năm 2020.

Tập đoàn này cũng dần trở nên năng động hơn và bắt đầu triển khai phương thức chi trả không dùng tiền mặt tại các trạm xăng dầu thông qua ứng dụng Momo, Viettel pay bên cạnh dịch vụ ngân hàng điện tử.

Một điểm khác cũng rất đáng chú ý là Petrolimex đang lên kế hoạch tiêu chuẩn hóa toàn bộ hệ thống kho xăng theo mô hình kho xăng tự động, từ đó tiết kiệm chi phí nhân công và giảm rò rỉ dầu nhiên liệu. Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho kế hoạch này chưa được tiết lộ.

Tin mới lên