Tài chính

Petrolimex: Lãi trước thuế năm 2018 tăng 5% lên 5.030 tỷ đồng, cổ tức dự kiến 25 - 30%

(VNF) - Năm 2018, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Petrolimex ước đạt 5.030 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2017. Trên cơ sở mức lợi nhuận trên, tập đoàn này dự kiến duy trì mức trả cổ tức cao (25-30%).

Petrolimex: Lãi trước thuế năm 2018 tăng 5% lên 5.030 tỷ đồng, cổ tức dự kiến 25 - 30%

Petrolimex: Lãi trước thuế năm 2018 tăng 5% lên 5.030 tỷ đồng, cổ tức dự kiến 25 - 30%

Tại hội nghị tổng kết năm 2018 diễn ra ngày 12/1, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Phạm Văn Thanh đã tiết lộ về kết quả kinh doanh cũng như tình hình tái cấu trúc tập đoàn.

Ông Thanh cho biết năm 2018, tổng doanh thu của Petrolimex ước đạt 190.000 tỷ đồng. Tổng sản lượng xuất bán đạt 12,8 triệu m3 tấn, tăng 4% so với năm 2017, vượt 3% so với kế hoạch Tập đoàn đặt ra. Lợi nhuận hợp nhất ước đạt 5.030 tỷ, tăng 5% so với năm 2017; tổng nộp Ngân sách Nhà nước gần 39.000 tỷ đồng.

Đối với các cổ đông, vị chủ tịch cho hay trên cơ sở lợi nhuận đạt được năm 2018, Petrolimex dự kiến duy trì mức trả cổ tức cao (25-30%). Như vậy, 4 năm qua, tổng tỷ lệ cổ tức Petrolimex chi trả lên tới hơn 100% (bình quân hơn 25%/năm).

Đối với tình hình tái cấu trúc tập đoàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 828/QĐ-TTg và văn bản số 11490/BCT-TCCB của Bộ Công Thương, trong năm qua, Petrolimex cũng hoàn tất việc tái cấu trúc lại toàn bộ hệ thống để thu gọn mô hình tổ chức phân hệ thành 6 tổng công ty hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con, Công ty cổ phần, đó là: Tổng công ty vận tải thủy Petrolimex, Tổng công ty Bảo hiểm Pjico, Tổng công ty Gas Petrolimex, Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex, Tổng công ty Dịch vụ Petrolimex và Tổng công ty Xây lắp và Thương mại Petrolimex.

Thông qua việc hình thành Tổng Công ty Xây lắp và Thương mại Petrolimex, Petrolimex đã tiến hành thoái vốn thành công đối với các lĩnh vực kinh doanh ngoài ngành, không thuộc diện Nhà nước nắm giữ cổ phần, vốn góp chi phối.

Đối với việc thoái vốn, giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước tại Petrolimex từ 75,87% xuống 51,01%, Chủ tịch HĐQT Petrolimex Phạm Văn Thanh cho biết thực hiện Quyết định 1232/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Nhóm đại diện vốn Nhà nước tại tập đoàn cũng đã có văn bản báo cáo Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước để đại diện chủ sở hữu trình Thủ tướng xem xét giãn tiến độ thoái vốn sang giai đoạn 2019-2020 do tình hình thị trường năm 2018 không thuận lợi và cũng tạo điều kiện để tập đoàn xây dựng phương án thoái vốn, giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước có tính thực tiễn, nhằm đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất cho Nhà nước.

Ông Thanh nhấn mạnh tầm nhìn đến năm 2030, Petrolimex đặt mục tiêu trở thành một tập đoàn năng lượng có quy mô lớn, cung cấp các sản phẩm năng lượng sạch, tái tạo, thân thiện với môi trường cho xã hội, dựa trên nền tảng doanh nghiệp quản trị minh bạch, chuyên nghiệp theo chuẩn mực quốc tế và áp dụng khoa học công nghệ, tự động hóa trong hoạt động sản xuất kinh doanh và dịch vụ khách hàng để ứng dụng được các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn cầu.

Theo đó, định hướng phát triển Tập đoàn sẽ phải hướng tới các mục tiêu sau:

Thứ nhất, Petrolimex phải trở thành một Tập đoàn năng lượng hàng đầu Việt Nam với các sản phẩm hướng tới là sản phẩm năng lượng sạch, chất lượng cao hơn, thân thiện với môi trường hơn.

Hiện tại, Petrolimex đang là doanh nghiệp xăng dầu duy nhất trên thị trường cung cấp các nguồn nhiên liệu sạch, giảm ô nhiễm môi trường như sản phẩm dầu Diesel tiêu chuẩn Euro 5, xăng Ron 95 tiêu chuẩn Euro 4. Đây đều là những nhiên liệu có mức tiêu chuẩn cao nhất hiện nay tại thị trường Việt Nam.

Trong giai đoạn trước mắt, Petrolimex cũng đang hợp tác với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để triển khai dự án cung cấp nhiên liệu LNG (khí thiên nhiên hóa lỏng) cho nhà máy điện của EVN. LNG với đặc tính hạn chế cháy nổ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường đã trở thành nguồn năng lượng quan trọng của nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc và các nước Châu Âu, Bắc Mỹ. "Đó sẽ là một trong những dự án năng lượng mới mang tính chiến lược với sự phát triển trong tương lai của tập đoàn", theo chia sẻ từ ông Phạm Văn Thanh.

Bên cạnh đó, Petrolimex cũng đang nghiên cứu để trong tương lai gần sẽ cung cấp các sản phẩm xăng, dầu cao cấp hơn nữa ra thị trường, đạt tiêu chuẩn Euro mức 5, mức 6 và xa hơn nữa là nghiên cứu hợp tác và cho ra đời các sản phẩm năng lượng tái tạo.

Thứ hai, Petrolimex hướng tới trở thành một tập đoàn năng lượng vươn tầm ra quốc tế. Để đạt được mục tiêu này, theo Chủ tịch Petrolimex, cần phải thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác, đầu tư và hội nhập quốc tế.

"Với sự đa dạng trong cơ cấu cổ đông gồm rất nhiều quỹ đầu tư nước ngoài, với sự tham gia và đóng góp kiến thức, công nghệ, kinh nghiệm của đối tác chiến lược JXTG, tập đoàn sẽ tăng cường mở rộng hợp tác, đầu tư trong tất cả các lĩnh vực, các phương thức kinh doanh, đầu tư phát triển các sản phẩm, dịch vụ gia tăng tại hệ thống cửa hàng xăng dầu của Petrolimex, kể cả đầu tư trong lĩnh vực thượng nguồn, hạ nguồn, hóa dầu ở trong nước và nước ngoài, hướng tới việc sở hữu một nhà máy lọc dầu để đảm bảo nguồn cung hàng cho tập đoàn một cách chủ động", Chủ tịch Phạm Văn Thanh nói.

Thứ ba, Petrolimex hướng tới một tập đoàn năng lượng phát triển hiệu quả, bền vững. Tập đoàn phải tập trung đẩy mạnh việc phát triển kinh doanh, giữ vững vị trí dẫn dắt chủ đạo trong lĩnh vực kinh doanh phân phối các sản phẩm năng lượng, xăng dầu tại thị trường trong nước, và tiếp tục xây dựng, phát triển hệ thống cửa hàng phân phối bán lẻ.

Bên cạnh đó, đầu tư nghiên cứu phát triển đa dạng hóa các sản phẩm, tạo ra sự khác biệt với đối thủ, nâng cao khả năng cạnh tranh thông qua chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, đẩy mạnh việc áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, quản l.

Tin mới lên