M&A

Petrolimex muốn bán tiếp 25 triệu cổ phiếu quỹ

(VNF) - Đây là lần thứ 2 trong năm 2021, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, HoSE: PLX) bán cổ phiếu quỹ.

Petrolimex muốn bán tiếp 25 triệu cổ phiếu quỹ

Petrolimex lại muốn bán tiếp 25 triệu cổ phiếu quỹ

HĐQT Petrolimex đã phê duyệt phương án bán 25 triệu cổ phiếu quỹ PLX trong tổng số hơn 50 triệu cổ phiếu quỹ đang nắm giữ. Nếu bán thành công, số lượng cổ phiếu lưu hành của Petrolimex sẽ tăng lên hơn 1.268 triệu đơn vị, còn số lượng cổ phiếu giảm xuống hơn 25 triệu đơn vị.

Petrolimex dự kiến bán số lượng cổ phiếu quỹ này thông qua giao dịch khớp lệnh trên hệ thống giao dịch cổ phiếu Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE). Thời gian thực hiện là sau khi có chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Tạm tính theo thị giá của PLX trên thị trường, ước tính Petrolimex có thể thu về trên 1.200 tỷ đồng từ việc bán bớt cổ phiếu quỹ.

Được biết, riêng trong năm 2021, Petrolimex đã bán thành công 25 triệu cổ phiếu quỹ vào nửa đầu tháng 3. Đối tượng đã mua hết số lượng cổ phiếu quỹ này là Tập đoàn ENEOS Corporation (Nhật Bản), qua đó gia tăng sở hữu tại Petrolimex lên 2,94%.

Công ty con của tập đoàn này là Công ty TNHH Tư vấn và Holding JX NIPPON Oil & Energy Việt Nam hiện đang nắm giữ 8% vốn tại Petrolimex. Như vậy, tổng tỷ lệ sở hữu của Tập đoàn ENEOS sau khi gom vào 25 triệu cổ phiếu PLX là 10,94%.

Tập đoàn năng lượng số một Nhật Bản này từng được Chủ tịch HĐQT Petrolimex Bùi Ngọc Bảo khẳng định là cổ đông chiến lược duy nhất của Petrolimex. Theo ông Bảo, mục tiêu mà ENEOS Corporation hướng tới là 20 - 25% tỷ lệ sở hữu tại Petrolimex.

Không ngoại trừ khả năng trong đợt “xả” cổ phiếu quỹ này của Petrolimex, Tập đoàn ENEOS sẽ tiếp tục mạnh tay gom vào cổ phiếu PLX.

Doanh thu thuần quý I của Petrolimex đạt 38.247 tỷ đồng, không có quá nhiều thay đổi so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, giá vốn giảm 8% giúp lãi gộp của Petrolimex tăng vọt lên 3.394 tỷ đồng, cao gấp 7,5 lần quý I/2020.

Trong quý I, các loại chi phí của Petrolimex đều ghi nhận tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, chi phí tài chính tăng 47%, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng lần lượt 20% và 22%.

Petrolimex báo lãi sau thuế quý đầu năm hơn 736 tỷ đồng, khả quan hơn nhiều so với khoản lỗ hơn 1.800 tỷ đồng ở quý I/2020.  

Cổ phiếu PLX mở cửa phiên 10/5 ở mức giá 50.700 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường ước tính 63.000 tỷ đồng.

Tin mới lên