Tài chính

Petrovietnam báo lãi hợp nhất 30.200 tỷ đồng trong 8 tháng, gấp 3 lần cùng kỳ

(VNF) - Lũy kế 8 tháng đầu năm, Petrovietnam báo lãi trước thuế hợp nhất đạt 30.200 tỷ đồng, vượt 177% kế hoạch và gấp 3 lần cùng kỳ năm 2020. Doanh nghiệp nộp ngân sách nhà nước gần 57.000 tỷ đồng, vượt 38% chỉ tiêu đặt ra trong giai đoạn này.

Petrovietnam báo lãi hợp nhất 30.200 tỷ đồng trong 8 tháng, gấp 3 lần cùng kỳ

Petrovietnam báo lãi hợp nhất 30.200 tỷ đồng trong 8 tháng, tăng trưởng gấp 3 lần cùng kỳ

Ngày 6/9, tại buổi giao ban điều hành sản xuất kinh doanh thường kỳ lần thứ 9 năm 2021, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng cho biết trong 8 tháng đầu năm, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.

Việc giãn cách xã hội tại hầu hết các tỉnh thành trong nước, đặc biệt là các trung tâm kinh tế lớn như TP. HCM, các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ... - là các thị trường tiêu thụ chính của Petrovietnam, đặc biệt đối với các sản phẩm dầu khí đã khiến doanh nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức.

Sức mua giảm mạnh, lực cầu yếu, đứt gãy các chuỗi cung ứng, khó khăn trong vận chuyển, lưu thông do giãn cách xã hội đã tác động rất mạnh đến việc sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của Petrovietnam như xăng dầu, khí tự nhiên, khí hóa lỏng, điện, đạm...

Tuy nhiên, nhờ có sự chủ động và kinh nghiệm ứng phó dịch bệnh kể từ đầu năm 2020, Petrovietnam giai đoạn này vẫn ghi nhận những tín hiệu đáng khích lệ.

Lũy kế 8 tháng đầu năm, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh cơ bản đều đạt kế hoạch đề ra. Trong đó, sản lượng khai thác dầu thô đã vượt gần 13%, sản lượng sản xuất các sản phẩm chính như đạm, xăng dầu, LPG... cũng đã vượt từ 2-11% so với kế hoạch 8 tháng.

Giai đoạn này, Petrovietnam ghi nhận tổng doanh thu hợp nhất đạt hơn 390.700 tỷ đồng, vượt 17% so với kế hoạch 8 tháng đầu năm và tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 30.200 tỷ đồng, vượt đến 177% kế hoạch và tăng gấp 3 lần cùng kỳ.

Petrovietnam nộp ngân sách nhà nước gần 57.000 tỷ đồng, vượt 38% kế hoạch 8 tháng và tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước đó.

Mặt khác, doanh nghiệp đã tiết giảm được gần 2.050 tỷ đồng, hoàn thành 75% kế hoạch cả năm. Số tiền Petrovietnam tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 là gần 734 tỷ đồng, trong đó đóng góp quỹ vaccine là 555 tỷ đồng.

Cập nhật về kết quả kinh doanh của các đơn vị thành viên, đại diện Petrovietnam cho biết có 17 đơn vị có lãi trong 8 tháng đầu năm, đặc biệt có 13 đơn vị ghi nhận tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2020.

Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cũng cho biết, thời gian tới doanh nghiệp sẽ tiếp tục phối hợp với ngành Y tế và các địa phương triển khai tiêm vaccine mũi thứ hai cho người lao động, các đơn vị cần linh hoạt tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp với công tác kiểm soát dịch bệnh.

Petrovietnam sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến thị trường thường xuyên, có kế hoạch điều chỉnh hiệu quả các chuỗi giá trị trong doanh nghiệp để chia sẻ, phát huy nguồn lực của toàn hệ thống, tối ưu hiệu quả hoạt động của các chuỗi để đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai đồng bộ chuyển đổi số và ứng dụng nền tảng số trong doanh nghiệp.

Tin mới lên