Thị trường

Petrovietnam với ‘chiến dịch’ tiêm vắc xin và mục tiêu kép

(VNF) - Bối cảnh dịch bệnh bao phủ, doanh nghiệp phải thực hiện nhiệm vụ kép: vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD).

Petrovietnam với ‘chiến dịch’ tiêm vắc xin và mục tiêu kép

Người lao động NMLD Dung Quất - BSR được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Vắc xin thời điểm này là từ khoá. Thước đo thành công của các doanh nghiệp chính là kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động. Cùng với cả nước, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) chủ động bước sang giai đoạn mới, chuyển trạng thái từ “phòng ngự” sang “tấn công” - triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 với mục tiêu cao nhất đảm bảo an toàn cho người lao động, hoạt động SXKD xuyên suốt, không bị gián đoạn vì dịch bệnh. Petrovietnam cũng là một trong các doanh nghiệp nhà nước đầu tiên triển khai “chiến dịch” tiêm vắc xin cho người lao động.

Xúc động, tự hào, háo hức vì được tiêm vắc xin sớm

Đại dịch không chỉ cướp đi quá nhiều sinh mạng vô tội, đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt của người dân, ảnh hưởng nặng nề về kinh tế, văn hóa, đời sống xã hội... Thực hiện chủ trương của Chính phủ về tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh Covid-19, quyết tâm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động, các công trình dầu khí không bị dừng hoạt động trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát, Petrovietnam xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm và phải được quán triệt, triển khai thực hiện đến tất cả các đơn vị thành viên cũng như người lao động trong toàn Tập đoàn.

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho CBCNV-NLĐ trong thời điểm dịch bệnh diễn biến ngày càng khó lường, Petrovietnam cùng các đơn vị đã chủ động, tích cực làm việc với Bộ Y tế, cơ quan y tế các địa phương tiến hành triển khai tiêm vắc xin trong toàn Tập đoàn.

“Chiến dịch” tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Petrovietnam đã chính thức được triển khai tại cơ quan tập đoàn vào ngày 12/05. Với mục tiêu ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động trực tiếp tham gia vận hành sản xuất, làm việc tại các công trình, dự án, giàn khoan,… “chiến dịch” vắc xin được triển khai trên diện rộng khắp 3 miền Bắc-Trung-Nam của đất nước, từ Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro, Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS), Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí - PVEP, Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn - BSR, Tổng công ty dịch vụ kỹ thuật dầu khí - PTSC, Tổng công ty điện lực dầu khí - PVPower, Tổng công ty dầu Việt Nam - PVOIL, Viện dầu khí Việt Nam - VPI, Tổng công ty phân bón hóa chất dầu khí - PVFCCo, Công ty phân bón dầu khí Cà Mau – PVCFC, Công ty điều hành dầu khí Biển Đông - BIENDONG POC… với hàng nghìn lượt CBCNV-NLĐ tham gia.

Toàn cảnh buổi tiêm vắc xin của PVOIL ngày 27/6/2021.

Tại Vietsovpetro, do đặc thù có nhiều CBCNV-NLĐ làm việc tại các công trình dầu khí trên biển, đơn vị đã xây dựng kịch bản ứng phó với các tình huống, chủ động làm việc với các cơ quan hữu quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tìm nguồn vắc xin để tiêm đủ và kịp thời cho người lao động, trong đó đặc biệt ưu tiên cho các nhân sự làm việc trên các công trình biển, nhân sự có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây nhiễm rủi ro cao…

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế Vietsovpetro chính thức đưa vào hoạt động phòng tiêm chủng và triển khai ngay tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đợt 1 cho CBCNV-NLĐ, trong tháng 6 đã có 671 chuyên gia người Nga được tiêm vắc xin Sputnik_V do Liên bang Nga sản xuất; 1.404 người Việt Nam được tiêm mũi thứ nhất vắc xin AstraZeneca.

Nhà máy Đạm Phú Mỹ (thuộc PVFCCo) là một trong những đơn vị của ngành dầu khí và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được ưu tiên tiêm vắc xin AstraZeneca do hàng ngày nhà máy sản xuất khoảng 2.450 tấn đạm, gần 1.000 tấn NPK chất lượng cao để phục vụ cho bà con nông dân cả nước trong bối cảnh thị trường phân bón đang khan hàng, sốt giá.

Ông Nguyễn Đình Hùng, Chủ tịch Công đoàn Nhà máy đạm Phú Mỹ cho biết: “Nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Petrovietnam, tổng công ty và nhà máy, anh em rất phấn khởi khi được tiêm đợt đầu tiên, càng vững tâm lao động, cống hiến, bám máy, bám dây chuyền, vận hành sản xuất liên tục để cung ứng phân bón kịp thời cho ngành nông nghiệp nước nhà”.

Kỹ sư Trần Thanh Hải, Trưởng ca NMLD Dung Quất (thuộc BSR) chia sẻ: “Tôi rất tự hào khi được góp sức mình vào việc vận hành an toàn, ổn định một công trình trọng điểm an ninh năng lượng quốc gia, đó là NMLD Dung Quất. Tôi càng xúc động và tự hào hơn khi tỉnh Quảng Ngãi, tập đoàn và BSR đã coi chúng tôi là một lực lượng lao động quan trọng, được ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 trước trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát mà nguồn vắc xin rất khan hiếm. Không chỉ tôi, anh em kỹ sư được ưu tiên tiêm vắc xin trước đều cảm thấy rất may mắn khi được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, người lao động được chăm lo, quan tâm".

Ngồi tại hàng ghế chờ được gọi tên tại điểm tiêm chủng tòa nhà Viện dầu khí Việt Nam tại TP. HCM (VPI TP. HCM). Anh Nguyễn Văn Hiệu (PETROSETCO, Kỹ sư trưởng Tòa nhà) vui vẻ bày tỏ sự hồi hộp khi sắp được tiêm mũi vắc xin đầu tiên sau nhiều ngày mong ngóng: "Bản thân cũng như các anh em được tiêm đợt này đều cảm thấy háo hức, xen lẫn tự hào, vui mừng vì được tiêm sớm khi dịch bệnh ở TP. HCM đang bùng phát".

Trong 02 ngày 26, 27/6/2021, PVOIL đã tổ chức cho 100% CBCNV (hơn 2.000 người lao động) tại khu vực TP. HCM được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Không có lý do gì để không tiêm vắc xin

Người lao động PVOIL được tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Bên cạnh những niềm vui khi việc tiêm vắc xin được triển khai, đâu đó vẫn có những thông tin về phản ứng phụ khiến không ít người cảm thấy lo lắng và chần chừ. Tuy nhiên, khi trao đổi với PV, với nhiều người đã tiêm vắc xin, dù xảy ra phản ứng ít hay nhiều đều có cùng quan điểm rằng việc tiêm vắc xin là cần thiết và không đáng sợ.

Anh Vũ Văn Tuấn – Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chế biến dầu khí (VPI- PVPro) chia sẻ: "Tôi cảm ơn lãnh đạo TP. HCM, ngành dầu khí đã ưu tiên cho người làm việc tại các khu công nghiệp. Tôi hạnh phúc lắm, tôi không lo gì, tôi không sợ biến chứng sau tiêm, vì tôi biết rằng không tiêm còn nguy hiểm hơn. Tôi đã đọc nhiều thông tin và tôi tin tưởng vào các cấp lãnh đạo, tin tưởng ngành y tế Việt Nam. Tôi mong mọi người đều được tiêm để cuộc sống thanh bình như xưa".

Kỹ sư Trương Quang Huy - Công ty Khí Cà Mau (PV GAS) kể lại: “KCM là một trong các đơn vị đầu tiên ở Cà Mau đăng ký tiêm vắc xin Covid-19. Trước khi tiêm, mình cũng có nghe được vài thông tin về có thể bị sốc thuốc hoặc các tác dụng phụ khi tiêm. Cảm giác đầu tiên cũng có một chút lo lắng, liệu sau khi tiêm mình có ổn không? Có bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ hay không? Khi tìm hiểu thêm thông tin về độ an toàn của vắc xin Covid-19, mình được biết các quốc gia như Hoa Kỳ, Israel đã có hàng chục triệu người tiêm vắc xin an toàn.

Với tình hình diễn biến phức tạp như hiện tại, cá nhân mình suy nghĩ, giải pháp tiêm ngừa là rất cần thiết để đảm bảo an toàn trước tiên cho cá nhân, sau đó cho những người xung quanh, cho xã hội. Cá nhân mình, sau khi tiêm khoảng 12 giờ, có xuất hiện một số triệu chứng như nóng, sốt và hơi tê buốt chỗ tiêm, toàn thân hơi mệt mỏi. Điều này, trước khi tiêm bác sĩ cũng đã thông tin và hướng dẫn rất chi tiết, cụ thể nên mình cũng không cảm thấy lo lắng quá. Sau khoảng 2 ngày, các triệu chứng dần biến mất, mình bắt đầu luyện tập thể thao và cảm giác cơ thể trở lại bình thường”.

Anh Huy nhắn nhủ: “Giờ mình thấy an tâm hơn vì đã được tiêm vắc xin. Nhân đây mình cũng muốn nhắn nhủ đến mọi người hãy mạnh dạn tham gia tiêm vắc xin, nó an toàn, đó vừa là quyền cũng là nghĩa vụ, trách nhiệm với xã hội và mọi người xung quanh.”

Đại diện Vietsovpetro cho biết thêm, đến hết ngày 26/6/2021, tất cả CBCNV-NLĐ Vietsovpetro sau khi được tiêm đều có sức khỏe bình thường, không có trường hợp phản ứng đặc biệt nào được ghi nhận sau khi tiêm. Đây cũng là minh chứng cho thấy Phòng tiêm chủng của Trung tâm Y tế Vietsovpetro đã đáp ứng được các yêu cầu hết sức nghiêm ngặt của Bộ Y tế, khẳng định chất lượng, uy tín, sẵn sàng trở thành một trong những Trung tâm tiêm chủng vắc xin cho CBCNV-NLĐ trong ngành dầu khí và cho nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Có thể khẳng định, khi tình hình dịch bệnh trên khắp cả nước vẫn diễn biến rất phức tạp. Với CBCNV Tập đoàn dầu khí quốc gia, được tiêm vắc xin thời điểm này không chỉ là một điều may mắn, việc tiêm vắc xin còn đóng vai trò quan trọng trong phòng chống lây nhiễm, một liều thuốc tinh thần rất quan trọng, giúp các đơn vị và CBCNV yên tâm làm việc, góp phần thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” của lãnh đạo tập đoàn đề ra: vừa chống dịch, vừa bảo đảm an toàn, hoạt động SXKD xuyên suốt trong bất luận hoàn cảnh nào.

Tin mới lên