Diễn đàn VNF

PGS.TS Hoàng Văn Cường: Nếu đưa dự án BT vào Luật PPP, chúng ta sẽ phải mua công trình đắt

(VNF) - PGS.TS Hoàng Văn Cường, Phó hiệu trưởng Trường đại học kinh tế quốc dân, đại biểu Quốc hội (đoàn Hà Nội), cho rằng cần loại bỏ dự án BT (xây dựng - chuyển giao) ra khỏi dự thảo Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư - Luật PPP.

PGS.TS Hoàng Văn Cường: Nếu đưa dự án BT vào Luật PPP, chúng ta sẽ phải mua công trình đắt

PGS.TS Hoàng Văn Cường

Theo PGS.TS Hoàng Văn Cường, bản chất của dự án BT là nhà nước đặt hàng hoặc thuê một nhà đầu tư tư nhân xây dựng công trình, sau đó bàn giao cho nhà nước. Đổi lại, nhà nước sẽ thanh toán cho nhà đầu tư đó bằng tiền hoặc bằng công trình (đất đai).

Ông Cường cho rằng nếu Chính phủ muốn thuê nhà đầu tư để xây dựng công trình thì Chính phủ có điều chỉnh bằng Luật Đấu thầu, là lựa chọn nhà thầu xây dựng công trình.

Còn việc thanh toán cho nhà đầu tư bằng các giá trị tài sản hoặc đất đai thì chúng ta đã có điều chỉnh ở Luật Quản lý sử dụng tài sản công.

"Do vậy tôi cho ở đây chúng ta không nên đưa BT vào quy định trong luật này", ông Cường nói.

Ông Cường cảnh báo: Nếu chúng ta vẫn cứ cho BT là một dạng dự án PPP thì sẽ dẫn đến tình trạng nhà đầu tư tự thiết kế, xây dựng và sau đó nhà nước phải mua lại theo giá mà nhà đầu tư đã khai báo.

"Điều đó dẫn đến tình trạng công trình này có thể giá sẽ đội lên hơn so với giá trị thực. Ngược lại, nhà đầu tư lại được hưởng những ưu đãi của chính sách đối với PPP, ví dụ hưởng giá thấp về đất đai.

"Như thế nó lặp lại tiêu cực như chúng ta gặp trong thời gian vừa qua là chúng ta mua công trình giá đắt và đổi lại đất đai và tài sản với giá rẻ", ông Cường nói.

Cũng chung quan điểm với ông Cường, ông Phan Văn Hòa (đại biểu Quốc hội đoàn Đồng Tháp) cho hay thời gian qua, dự án BT đã để lại nhiều hệ lụy, tạo dư luận không tốt. Nhà đầu tư thường hay tranh thủ cơ quan có thẩm quyền để được chỉ định thầu các dự án mà nhà nước cần.

Nhà nước hoàn lại cho nhà đầu tư thông thường là bất động sản, những nơi được xem là khu đất vàng, giá trị cao gấp nhiều lần, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.

"Tôi đề nghị dự luật không quy định dự án BT, vì dự án này không thuộc bản chất của dự án PPP. Mặt khác, nếu nhà nước thiếu vốn thì đấu giá quyền sử dụng đất sẵn có để có vốn đầu tư công vào các dự án mình cần, thay vì giao cho nhà đầu tư BT xây dựng rồi chuyển giao đất mà không qua đấu giá cho nhà đầu tư, dễ tiêu cực, gây dư luận xấu.

"Tôi nghĩ chủ đầu tư công của nhà nước hiện nay, các Ban quản lý dự án đủ năng lực để thực hiện dự án, không cần áp dụng hợp đồng BT", ông Hòa nói.

Tin mới lên