Diễn đàn VNF

PGS.TS Trần Đình Thiên: 'Covid-19 là cơ hội để thay máu lực lượng kinh tế cũ, kém hiệu quả'

(VNF) - Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Chính phủ, thời điểm này, Chính phủ không chỉ nên tập trung mọi nguồn lực để cứu sống các doanh nghiệp không hiệu quả mà nên dành phần đáng kể để tập trung cho hoạt động khởi nghiệp, thay máu lực lượng kinh tế cũ, kém hiệu quả.

PGS.TS Trần Đình Thiên: 'Covid-19 là cơ hội để thay máu lực lượng kinh tế cũ, kém hiệu quả'

PGS.TS Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Chính phủ.

Phát biểu tại buổi toạ đàm "Từ sống sót đến thịnh vượng trong thực tại mới, tương lai mới" với chủ đề "Phải sống" do Tập đoàn FPT tổ chức chiều 22/5, PGS.TS Trần Đình Thiên khẳng định đại dịch Covid-19 có giá trị rất lớn đối với nền kinh tế của Việt Nam nói chung và toàn thế giới nói riêng.

Theo ông Thiên, hậu Covid-19, sức bật của nền kinh tế sẽ phụ thuộc rất lớn vào khả năng đứng dậy của bộ phận doanh nghiệp, nhưng có thể không phải là tất cả doanh nghiệp. Điều này khiến Việt Nam khó phục hồi, khó đạt được trạng thái "bình thường mới".

PGS.TS Trần Đình Thiên đặt vấn đề trong bối cảnh hiện nay, nếu phải dành nguồn lực để cứu doanh nghiệp và nếu phải lựa chọn giữa doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp nhỏ và vừa, thì phân bổ sao cho hợp lý vì nguồn lực có hạn.

"Cứu doanh nghiệp là để tạo ra hệ thống doanh nghiệp mới chứ không phải phục hồi doanh nghiệp cũ. Bởi một nguồn lực bỏ ra là nhằm đưa đất nước đi lên, nếu lãng phí vào doanh nghiệp ốm yếu thì sẽ không phù hợp", ông Thiên nhấn mạnh.

Theo ông, việc hỗ trợ nên tập trung những doanh nghiệp tạo ra hiệu quả và mang tính trụ cột của nền kinh tế. Đại dịch có thể là cơ hội để nền kinh tế thay đổi, bước sang một trạng thái mới, một cuộc chơi mới trong một thời kỳ mới.

Ông Thiên cũng cho rằng, thay vì chỉ tập trung mọi nguồn lực cứu trợ của nhà nước cho các doanh nghiệp kém hiệu quả, Chính phủ nên dành phần đáng kể này để hỗ trợ khởi nghiệp. Bở đây là dịp để chúng ta "thay máu" lực lượng kinh tế cũ.

“Nếu ta cứ tập trung cứu những doanh nghiệp kiểu cũ, kém hiệu quả... thì sau Covid-19 đất nước vẫn cũ. Đây là cơ hội thay máu cho nền kinh tế để bước sang một trạng thái mới, với một thể trạng mới”, ông Thiên nói.

Nhận định điều tích cực của dịch Covid-19 mang đến cho nên kinh tế chính là sự chuyển dịch và làm thay đổi các chuỗi phát triển mới, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng Việt Nam cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để không bỏ lỡ những cơ hội lớn.

Tin mới lên