Tài chính tiêu dùng

Phá đường dây cho vay nặng lãi 'núp bóng' công ty cho thuê xe, nhận thế chấp cả giấy khai sinh trẻ em

(VNF) - Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP. HCM mới đây cho biết cơ quan này đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt giam Lê Ngọc Châu (36 tuổi) và Hồ Đức Khánh (37 tuổi, cùng quê Hải Phòng) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Phá đường dây cho vay nặng lãi 'núp bóng' công ty cho thuê xe, nhận thế chấp cả giấy khai sinh trẻ em

Phá đường dây cho vay nặng lãi 'núp bóng' công ty cho thuê xe, nhận thế chấp cả giấy khai sinh trẻ em. (Ảnh minh họa)

Theo cơ quan điều tra, đối tượng Lê Ngọc Châu từng bị phát hiện hoạt động cho vay nặng lãi, bị bắt và thụ án tù 9 tháng về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”. Ra tù cuối năm 2017, đối tượng tiếp tục kêu gọi đàn em hoạt động trở lại.

Để qua mắt lực lượng chức năng, Lê Ngọc Châu cùng đàn em lập công ty cho thuê xe gắn máy để hợp thức hóa việc cho vay nặng lãi.

Đàn em của Châu quảng cáo từ mạng xã hội cho đến đi phát tờ rơi, dán giấy ở khu vực đông người qua lại tại các quận, huyện trên địa bàn TP. HCM.

Người vay tại công ty của Châu chỉ cần thế chấp CMND, sổ hộ khẩu hoặc chỉ cần giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh của con… là có thể vay từ 1-10 triệu đồng với mức lãi suất vay từ 20-30%/tháng.

Đối tượng Hồ Đức Khánh chịu trách nhiệm đi xác minh nhân thân, lai lịch của các con nợ cho Châu. Trong trường hợp gặp con nợ khó đòi, Khánh dẫn đàn em đi thu hồi bằng những biện pháp “rắn”.

Tháng 12/2018, đường dây này bị cơ quan công an triệt phá. Châu bị tạm giữ, riêng Khánh bỏ trốn về quê Hải Phòng. PC02 sau đó phối hợp với Công an Hải Phòng bắt giữ, di lý vào TP. HCM để phục vụ công tác điều tra. 

Tuy nhiên, việc truy xét mở rộng kéo dài nên đến ngày 3/6, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. HCM mới đủ căn cứ khởi tố bị can, bắt tạm giam Châu và Khánh.

Theo một cán bộ thuộc  PC02, việc thu thập đủ các bằng chứng, nạn nhân phục vụ công tác tố tụng gặp không ít khó khăn. “Từ năm 2018 đến nay, Đội 2 đã khám phá 27 băng nhóm cho vay nặng lãi, nhưng chỉ có 5 vụ đủ hồ sơ tài liệu. Cơ quan điều tra cũng chỉ khởi tố 2 vụ án nhưng chưa khởi tố bị can. Đây là vụ đầu tiên Đội 2 triệt phá mà khởi tố được bị can”, người này nói.

Tin mới lên