Ngân hàng

Phác họa chân dung tân Ủy viên Trung ương Nguyễn Văn Thắng

(VNF) - Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank, ông Nguyễn Văn Thắng vừa trúng cử Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung Ương khóa XII, trở thành một trong những ủy viên trẻ tuổi nhất của đại hội lần này.

Phác họa chân dung tân Ủy viên Trung ương Nguyễn Văn Thắng

Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank, ông Nguyễn Văn Thắng vừa trúng cử Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương khóa XII, trở thành một trong những ủy viên trẻ tuổi nhất của đại hội lần này.

Trước đó, ông trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank vào năm 2014 ở tuổi 41.

Ông Nguyễn Văn Thắng sinh năm 1973, nguyên quán Từ Liêm, Hà Nội. Vào thời điểm 1995, ông tốt nghiệp hệ Cao đẳng Ngân hàng tại Học viện Ngân hàng. Tiếp sau đó, ông Thắng tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ Hà Nội và Đại học Tài chính Kế toán Hà Nội, hiện đã có bằng tiến sỹ tại Học viện Tài chính. 

Năm 1996, một năm sau khi ra trường, ông bắt đầu sự nghiệp của mình ở vị trí cán bộ kinh doanh đối ngoại Chi nhánh Ba Đình của VietinBank. Sau 4 năm làm việc, ông được bổ nhiệm làm thư ký Tổng Giám đốc VietinBank. Khoảng hơn hai năm sau, ông kiêm thêm chức Phó Chánh Văn phòng.

Trong vòng 3 năm tiếp theo, ông giữ chức Phó rồi Trưởng phòng Khách hàng Doanh nghiệp lớn. Đến đầu năm 2010, ông Thắng đã là Giám đốc VietinBank chi nhánh Hà Nội.

Đến năm 2011, sự nghiệp của ông rẽ sang bước ngoặt mới khi ông được đảm nhận chức vụ quyền Tổng giám đốc Vietinbank. Từ đó đến nay, ông thường giữ những chức vụ quan trọng trong ngân hàng này và tới ngày 29/4/2014, ông chính thức trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietinbank.

Với nhiều thành tích đạt được, năm 2008, ông nhận được bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Hai năm sau, ông nhận được bằng chứng nhận là Doanh nhân trẻ tiêu biểu khối doanh nghiệp trung ương.

Giữ quyền Tổng giám đốc VietinBank từ cuối năm 2011 và trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank năm 2014, ông Thắng được xem là đã có nhiều đóng góp giúp ngân hàng phát triển vững chắc với các chỉ số hoạt động khá tốt cũng như đóng góp chung cho ngành ngân hàng.

Dưới sự điều hành trực tiếp của ông Nguyễn Văn Thắng, dù những năm qua, nền kinh tế trong nước và thế giới trải qua giai đoạn khủng hoảng, song VietinBank vẫn vượt mọi chỉ tiêu đặt ra.

Tính đến 31/12/2015, tổng tài sản của VietinBank đạt 779,000 tỷ đồng (tăng 17,8% so với năm 2014); nguồn vốn huy động đạt 702,000 tỷ đồng tăng 18%, dư nợ tín dụng tăng 24,2%, lợi nhuận trước thuế 7.360 tỷ đồng, đạt 100,8% so với chỉ tiêu được giao.

Một thành công nữa của ông Thắng không thể không nhắc đến chính là ổn định lương thưởng và nhân sự. Mức thu nhập bình quân tại VietinBank luôn nằm trong top cao và đội ngũ nhân sự VietinBank đã chứng minh họ là những người làm việc hiệu quả.

Với gần 20.000 cán bộ, nhân viên của VietinBank, dấu ấn của vị Chủ tịch này đơn giản là đã giúp họ đảm bảo được việc làm với thu nhập thậm chí còn cao hơn trước. Cho đến nay, VietinBank được đánh giá là một trong những ngân hàng có đội ngũ nhân sự ổn định nhất, tốt nhất và có hiệu quả cao nhất, kinh doanh an toàn, hiệu quả và bền vững. 

Dưới thời ông Nguyễn Văn Thắng, VietinBank đã có thương vụ M&A đình đám khi hoàn tất việc bán 19,73% cổ phần cho cổ đông chiến lược là The Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ, Ltd. và phát hành thêm 457,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu vào năm 2013.

Sự kiện này đã đưa VietinBank trở thành ngân hàng có vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu lớn nhất trong hệ thống; đồng thời đưa VietinBank lên vị thế mới trong mắt các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Ông Thắng tiếp tục gây dựng thêm uy tín trong ngành khi Vietinbank tiếp tục phát huy vai trò ngân hàng thương mại trụ cột của ngành ngân hàng, tích cực tham gia hỗ trợ các ngân hàng thương mại yếu kém thực hiện tái cơ cấu theo chủ trương của Chính phủ và NHNN, góp phần lành mạnh hóa, nâng cao hiệu quả và an toàn của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Với sự hỗ trợ từ phía VietinBank, hoạt động của hai ngân hàng GP.Bank và OceanBank đã dần đi vào ổn định và đạt được những kết quả khả quan.

VietinBank và PG Bank cũng đang tích cực hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng cho việc sáp nhập - giao dịch  được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều giá trị thặng dư cho VietinBank và các cổ đông.

Tin mới lên