Nhân vật

Phạm Phú Quốc – người nối tiếp thành công cho HFIC

(VNF) - Gương mặt "đại biểu doanh nhân" kỳ này là ông Phạm Phú Quốc, Tổng giám đốc Công ty đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC).

Phạm Phú Quốc – người nối tiếp thành công cho HFIC

Ông Phạm Phú Quốc - Tổng giám đốc Công ty đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM

Trưởng thành từ hoạt động Đoàn và sau đó trở thành doanh nhân, ông Phạm Phú Quốc đã có 20 năm kinh qua các vị trí ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Trở thành sếp lớn của HFIC, ông mang theo kì vọng sẽ nối tiếp thành công như thời ở Bến Thành Group. 

Ông Phạm Phú Quốc sinh năm 1968 tại Quảng Trị. Ông có quãng thời gian học tập kéo dài 5 năm tại Đại học Thủy sản Nha Trang, Khánh Hòa.

Trước khi về Tổng công ty Bến Thành, ông Quốc đã có 3 năm làm việc bên ngành du lịch từ năm 1994 - 1997. Ông từng là Trưởng phòng Tiếp thị điều hành du lịch tại Công ty Phát triển Đầu tư và Trưởng phòng Điều hành tour Công ty Thương mại dịch vụ Du lịch Tân Định Fiditourist thuộc Công ty xuất nhập khẩu và dịch vụ Quận 1.

Từ năm 1998, ông làm Trưởng phòng Điều hành tour Công ty Thương mại dịch vụ Di lịch Tân Định Fiditourist thuộc Tổng công ty Bến Thành.

Sau 2 năm, ông được thăng lên vị trí Thư kí Hội đồng quản trị kiêm thư ký Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bến Thành.

Năm 2001, ông làm Phó Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư của Tổng Công ty. 3 năm sau thuyên chuyển làm Tổng Giám đốc đơn vị thành viên là Công ty Cổ phần Dịch vụ Bến Thành.

Năm 2008, ông quay lại Tổng công ty, đảm nhiệm chức Trưởng phòng Quản lý Dự án rồi lên chức Phó Tổng Giám đốc 1 năm sau đó.

Tháng 02/2014, sau 5 năm ngồi ghế Phó Tổng Giám đốc, ông chính thức trở thành Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bến Thành TNHH MTV.

Qua hơn 15 năm gắn bó với Bến Thành, cả ở cương vị lãnh đạo các đơn vị thành viên cũng các phòng chuyên trách, ông Quốc đã có những đóng góp quan trọng làm nên sự thành công của Tổng công ty.

Báo cáo kết quả kinh doanh của Tổng công ty Bến Thành năm 2014 cho thấy, doanh thu toàn hệ thống đạt hơn 13.000 tỷ đồng, đạt 118% kế hoạch. Các đơn vị thành viên tiếp tục có sức tăng trưởng mạnh và giữ vị trí hàng đầu trong các lĩnh vực chuyên môn.

Sự thành công của ông Quốc ở Tổng công ty Bến Thành là một lá phiếu tín nhiệm cao để đến tháng 9/2015, UBND TP. HCM quyết định bổ nhiệm ông giữ nhiệm vụ thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) với thời hạn là 5 năm.

HFIC hiện là một trong những doanh nghiệp nhà nước lớn nhất và quan trọng nhất của TP. HCM, kinh doanh trong các lĩnh vực: tài trợ tín dụng, huy động vốn từ các tổ chức tài chính nước ngoài; đầu tư kinh doanh vốn, quản lý vốn nhà nước và phát hành trái phiếu chính quyền địa phương TP. HCM.

Tính đến cuối năm 2014, tổng tài sản của công ty mẹ HFIC đạt hơn 10.600 tỷ đồng, bao gồm 4.200 tỷ đầu tư tài chính dài hạn, 2.800 tỷ đồng tiền mặt, gần 3.500 tỷ đồng cho vay đầu tư cùng các tài sản khác. Tổng doanh thu của công ty mẹ đạt 766 tỷ và lãi sau thuế đạt 499 tỷ đồng.

Đến hết tháng 11.2015, tổng giá trị danh mục đầu tư của HFIC là 1.905 tỉ đồng, trong đó lĩnh vực cơ sở hạ tầng chiếm 42,7%, tài chính chiếm 49,5%, y tế - giáo dục chiếm 4,3% và các lĩnh vực khác chiếm 3,5%.

Là người dày dạn kinh nghiệm kinh doanh và quyết đoán, ông Quốc được kì vọng sẽ mang lại thành công nối tiếp cho HFIC trên lĩnh vực đầu tư tài chính và huy động vốn cho TP. HCM trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng.

Và quả thực, sau ngày nhận chức, ông Quốc đã mạnh dạn tham gia vào các công trình trọng điểm của thành phố, như tài trợ vốn cho 12.500 căn hộ tái định cư tại khu đô thị Thủ Thiêm với quy mô vốn 2.000 tỷ đồng, cho vay đầu tư xây dựng các trường mầm non công lập với quy mô vốn 1.000 tỷ đồng, công trình chống ngập - hồ điều tiết Khánh Hội với quy mô vốn khoảng 600 tỷ đồng và chương trình chỉnh trang đô thị với quy mô vốn khoảng 5.000 tỷ đồng.

Ông cũng dự định trong năm 2016 sẽ tiếp tục liên kết với các đơn vị để thực hiện 7 chương trình đột phá của thành phố như chống ngập lụt, giảm ùn tắc, chỉnh trang đô thị…

Với quyết tâm mạnh mẽ, ông Quốc đã và đang từng ngày gây dựng HFIC trở thành kênh huy động vốn chủ lực trong phát triển hạ tầng, phát huy vai trò là nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư mở đường với cơ chế đối ứng tiên phong trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực trọng điểm khác.

Tin mới lên