Thị trường

Phản bác Kiểm toán Nhà nước, HBC từ chối nộp hàng trăm triệu đồng vào ngân sách

(VNF) – Liên quan đến dự án “Tăng cường cơ sở vật chất và năng lực kĩ thuật của Trung tâm Kĩ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3”, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) đã không đồng ý với kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước và từ chối nộp 277,5 triệu đồng vào ngân sách nhà nước.

Phản bác Kiểm toán Nhà nước, HBC từ chối nộp hàng trăm triệu đồng vào ngân sách

HBC từ chối nộp hàng trăm triệu đồng vào ngân sách (ảnh minh họa)

Tại dự án này, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ thu hồi nộp ngân sách 703,9 tỷ đồng. Đến nay, các nhà thầu đã nộp trả 348,6 triệu đồng. Tuy nhiên vẫn còn một số nhà thầu chưa nộp số tiền còn lại là 355,3 tỷ đồng, gồm: Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (277,5 triệu đồng), Công ty Cổ phần Địa ốc 8 (77,7 triệu đồng).

Giải trình về vấn đề này, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho rằng 277,5 triệu đồng là số tiền Kiểm toán Nhà nước kiến nghị về việc giá trị quyết toán có sai khác về đơn giá và sai khác về khối lượng. Tuy nhiên, theo Tập đoàn, hợp đồng kí kết giữa các bên là hợp đồng đơn giá cố định, đồng nghĩa với việc Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình chỉ đồng ý giảm trừ cho các sai khác về khối lượng, còn đơn giá áp dụng theo hợp đồng đã kí kết giữa hai bên.

Đối với số tiền phải thu hồi của Công ty Cổ phần Địa ốc 8, báo cáo của Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay đơn vị thi công đã giải thể nên không thể thu hồi được.

Được biết, việc kiến nghị thu hồi tiền vào ngân sách nhà nước tại dự án trên đã được Kiểm toán Nhà nước đưa ra tại kết luận kiểm toán đối với báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tính đến nay, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có 3 văn bản báo cáo tình hình thực hiện kết luận và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước.

“Nhìn chung, các đơn vị đã nghiêm túc thực hiện các kết luận và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, cố gắng xử lí dứt điểm các sai phạm, đồng thời rút kinh nghiệm trong việc quản lí, sử dụng ngân sách, tiền và tài sản nhà nước”, báo cáo mới nhất của Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay.

Tin mới lên