Tiêu điểm

Phấn đấu đưa kim ngạch song phương Việt-Nga lên 10 tỷ USD vào năm 2020

(VNF) - Sáng 29/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, hoàn thành tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nga, Na Uy và Thụy Điển.

Phấn đấu đưa kim ngạch song phương Việt-Nga lên 10 tỷ USD vào năm 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trước hội đàm ngày 22/5 tại Nga. (Ảnh: VGP)

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới ba nước cho thấy quan hệ Việt Nam với các nước Nga, Thụy Điển và Na Uy đang phát triển ngày càng sâu rộng và đa dạng trên nhiều lĩnh vực.

Trong chuyến thăm Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo của nước này nhất trí cao quan hệ hai nước còn rất nhiều tiềm năng cần được khai thác.

Hai bên thống nhất các định hướng chiến lược và các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt trong thời gian tới; nhất trí cần triển khai mạnh mẽ hơn nữa FTA giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu, phấn đấu đưa kim ngạch song phương Việt Nam - Nga từ khoảng gần 5 tỷ USD hiện nay lên 10 tỷ USD vào năm 2020 và những năm sau đó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng D.A. Medvedev chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác. (Ảnh: VGP) 

Lãnh đạo hai nước cũng nhất trí đi đôi với việc tăng cường hơn nữa những lĩnh vực hợp tác truyền thống như năng lượng, dầu khí, quốc phòng-an ninh, khoa học-công nghệ.

Hai nước cần tích cực triển khai mạnh mẽ những hướng hợp tác mới trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng giao thông, phát triển công nghệ cao, công nghệ số, thành phố thông minh, chính phủ điện tử... Điều đó sẽ góp phần tạo nên nền tảng hợp tác ngày càng sâu rộng hơn cho quan hệ hai nước.

Việc hai bên ký 14 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong dịp chuyến thăm thể hiện tiềm năng phong phú của hợp tác Việt - Nga.

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Na Uy và Thụy Điển lần này cũng có nhiều điểm nhấn hợp tác quan trọng.

Cả hai nước đều có những cam kết mạnh cho đối với việc thúc đẩy các hiệp định quan trọng với Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Andreas Norlen ngày 28/5 (Ảnh: VGP).

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Loefven ủng hộ việc thúc đẩy sớm ký kết, phê chuẩn và triển khai nhanh chóng Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và EU.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Na Uy nhất trí sẽ đẩy nhanh đàm phán tiến tới ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do Châu Âu - EFTA (gồm 4 nước, Na Uy, Iceland, Thụy Sĩ và Liechtenstein).

Kết quả trao đổi trong chuyến thăm lần này cho thấy những tiềm năng mới và rất cụ thể của hợp tác song phương.

Với Na Uy, hàng loạt các sáng kiến liên quan đến các ngành kinh tế biển, dầu khí, năng lượng tái tạo, tăng trưởng xanh...đã được các đối tác hai bên trao đổi, từ nuôi trồng thủy sản trên biển, nghiên cứu và quản lý biển, đến vận tải biển, khai thác hiệu quả dầu khí trên biển, từ phòng chống dịch bệnh cho cá đến tăng cường đào tạo năng lực cho ngành thủy sản, hợp tác về chống biến đổi khí hậu, nước biển dâng... Sự chia sẻ giữa hai nước cùng có bờ biển dài, cùng hướng mạnh ra biển và có một chiến lược biển lâu dài là cơ sở để thúc đẩy hợp tác.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy tiễn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay Oslo, Gardermoen. (Ảnh: TTXVN)

Với Thụy Điển, ý tưởng về một quan hệ đối tác phát triển bền vững và đổi mới sáng tạo được nêu trong chuyến thăm Việt Nam đầu tháng 5/2019 của Công chúa kế vị Thụy Điển đã được hai nước tiếp tục bàn thảo cụ thể và mở rộng hơn các lĩnh vực hợp tác trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Những thành tựu về công nghệ, đổi mới sáng tạo của Thụy Điển cùng với việc nhiều công ty, doanh nghiệp, tổ chức Thụy Điển đang có ý định vào đầu tư, làm ăn ở Việt Nam đặt cơ sở cho nhiều lĩnh vực hợp tác mới giữa hai nước.

Xem thêm >> Ông Tập Cận Bình sắp tới thăm Nga giữa tâm bão căng thẳng với Mỹ

Tin mới lên