Đô thị

Phân khúc bình dân bứt tốc, lượng mở bán tăng gấp 3 lần

(VNF) – Phân khúc bình dân đã có sự tăng trưởng ngoạn mục trong quý I/2017 khi lượng mở bán tăng gấp 3 lần so với quý IV/2016.

Phân khúc bình dân bứt tốc, lượng mở bán tăng gấp 3 lần

Quý I/2017 đã ghi nhận sự tăng trưởng nguồn cung của phân khúc bình dân (ảnh minh họa)

Giá bán tăng ở tất cả các phân khúc

Chiều 27/3, CBRE đã tổ chức họp báo công bố báo cáo tiêu điểm thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2017. 

Theo báo cáo, tiếp nối tâm lý lạc quan từ năm 2016, năm 2017 đã bắt đầu với một quý bận rộn. Tổng cộng có 9.398 căn mở bán mới từ 35 dự án trên toàn thành phố, cho thấy mức tăng theo quý cả về số lượng và dự án mở bán. 

Tính theo phân khúc, trung cấp tiếp tục thống lĩnh thị trường với 62% tổng nguồn cung mới. Theo sau là phân khúc cao cấp và bình dân. Đáng chú ý, lượng mở bán của phân khúc bình dân trong quý I/2017 đã tăng gấp 3 lần so với quý trước.

Tổng cộng có 6.143 căn mở bán trong quý này, cho thấy diễn biến thị trường sôi động. Doanh số bán hàng ấn tượng đạt được do chủ đầu tư đưa ra hàng loạt với chính sách bán hàng ưu đãi, đặc biệt là dịp trước Tết. Mặc dù doanh số giảm 7% so với quý trước, đây là con số đáng kể so với doanh số bán hàng tại thời điểm quý I của các năm trước. Phân khúc trung cấp và cao cấp đóng góp 76% lượng căn hộ bán trong quý này.

Điều đáng lưu ý là doanh số bán hàng của phân khúc bình dân cho thấy sự cải thiện đáng kể khi có nhiều nguồn cung hơn, cung cấp nhiều lựa chọn cho người mua nhà.

Phân khúc bình dân bứt tốc, lượng mở bán tăng gấp 3 lần ảnh 1

Khu Tây và Tây Nam được dự đoán sẽ tiếp tục thống lĩnh nguồn cung thị trường bất động sản Hà Nội

Xét về giá chào bán, các dự án đặt tại vị trí đắc địa, cung cấp đầy đủ các tiện nghi, tiện ích cho cư dân có xu hướng tăng giá. Tất cả các phân khúc đều chứng kiến mức tăng giá sơ cấp theo năm. Trong đó, cao cấp và hạng sang tăng mạnh nhất ở mức 8,4% và 12,3%. Tại thị trường thứ cấp, mức giá trung bình toàn thị trường giảm nhẹ ở mức 1,4% theo quý, tuy nhiên tăng 0,5% theo năm.

Trong tương lai, khu vực phía tây và tây nam dự kiến sẽ vẫn tiếp tục thống lĩnh nguồn cung. Các khu vực khác như Tây Hồ, Đống Đa – Ba Đình cũng dự kiến chào đón thêm các dự án chất lượng. 

"Như vậy, các chủ đầu tư trong nước ngày càng quan tâm hơn đến phân khúc bình dân. Do vậy dự kiến trong quý tới, sẽ có nhiều nguồn cung mới đến từ phân khúc này. Phần lớn phân khúc sẽ đặt ngoài khu vực trung tâm", báo cáo nhận định.

Biệt thự, liền kề nổi sóng

Thị trường biệt thự, liền kề và nhà phố Hà Nội đã trải qua quý đầu tiên của năm 2017 cực kì sôi động, với hàng loạt dự án mở bán mới cùng tỷ lệ bán ấn tượng.
Quý I ghi nhận 715 căn biệt thự, 319 căn liền kề và 204 căn nhà phố được mở bán từ 6 dự án, bao gồm: Ciputra (khu K), Dreamland Tây Hồ, Vinhomes Green Bay, Vinhomes Riverside (giai đoạn 2), Eurowindow River Park và Marina Arc (khu cuối của giai đoạn 3 Ecopark Aquabay).

Như vậy, đã có tổng cộng 1.238 căn được mở bán mới trong quý I, bằng 40% tổng nguồn cung mới trong năm 2016. Một điểm đáng chú ý nữa là hầu hết các dự án mở bán mới đều nằm tại những vị trí rất đẹp, có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, giao thông thuận tiện và có nguồn cư dân sinh sống sẵn. Do vậy, giá bán sơ cấp của những dự án này cao hơn trung bình thị trường khá nhiều. 

Phân khúc bình dân bứt tốc, lượng mở bán tăng gấp 3 lần  ảnh 2

Phân khúc biệt thự liền kề đã có mức tăng trưởng vượt trội cả về lượng mở bán và giá chào bán

Trong số ba loại hình kể trên, nhà phố vẫn là sản phẩm được người bán ưa chuộng nhất, đạt tỷ lệ bán cao nhất do vừa có thể sử dụng để ở vừa có thể dùng làm kinh doanh buôn bán, gia tăng lợi ích cho người mua.

Giá thứ cấp trung bình trên thị trường tiếp tục giảm nhẹ 1,8% so với quý trước và 5,3% so với cùng kỳ năm trước, đạt 3.200 USD/m2. Mức giảm này cũng là một phần lý do tỷ giá USD tăng cao trong quý vừa qua. 

Các quận nội thành như Cầu Giấy, Tây Hồ, Từ Liêm tiếp tục ghi nhận mức tăng về giá bán từ 1,4 – 7% so với quý trước nhờ các dự án lớn với mức giá cao được mở bán từ các quý trước đã ghi nhận giao dịch thứ cấp. 

Bên cạnh đó, quý vừa qua cũng ghi nhận sự đầu tư mạnh mẽ của các chủ đầu tư vào phát triển các hạng mục tiện ích trong khu đô thị. Điển hình như tại dự án Park City, các hạng mục tiện ích tiêu chuẩn quốc tế đã được đưa vào hoạt động, hay Công viên khugnr long sắp sửa ra mắt tại Khu đô thị Vinhomes Riverside cùng các nhà câu lạc bộ riêng cho từng phân khu trong dự án.

Tin mới lên