Bất động sản

Phân khúc văn phòng cho thuê ‘lên ngôi’ trên thị trường bất động sản

(VNF) - Phân khúc văn phòng cho thuê bất ngờ trở thành điểm sáng trên thị trường bất động sản thời gian qua với sự gia tăng của nguồn cung lẫn giá trị. Theo các chuyên gia, phân khúc này sẽ tiếp tục bùng nổ trong năm 2019.

Phân khúc văn phòng cho thuê ‘lên ngôi’ trên thị trường bất động sản

Phân khúc văn phòng cho thuê ‘lên ngôi’ trên thị trường bất động sản

Ông Adam Evennett, Giám đốc vùng – Dịch vụ khách thuê toàn cầu của Savills Việt Nam đã nhận định: Nửa đầu năm 2018, thị trường bất động sản đã chứng kiến tình hình hoạt động của phân khúc văn phòng cho thuê tại Việt Nam với tỉ lệ lấp đầy kỉ lục nhờ nhu cầu khách thuê lớn, nguồn cung mới hạn chế và sự tăng trưởng giá thuê nhanh chóng.

“Sau khi đạt mức tăng trưởng hơn 7% vào năm 2017, thị trường văn phòng cho thuê Việt Nam vẫn tiếp tục giữ vững mức phát triển vào năm 2018 và được kì vọng vào sự bứt phá kỉ lục trong năm 2019 cũng như thời gian tới”, ông nói.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương – Giám đốc Maketing Hệ thống văn phòng cho thuê PAX SKY thuộc Công ty Cổ phần nhà Hòa Bình - đánh giá: Một trong những yếu tố quyết định sự phát triển bền vững của doanh nghiệp là trụ sở đặt văn phòng. Một văn phòng với vị trí thuận tiện, đầy đủ tiện ích và dịch vụ tốt sẽ hỗ trợ tối đa cho mọi hoạt động và giao dịch của doanh nghiệp.

Hiện tại, hệ thống văn phòng cho thuê này đang có 3 cao ốc tại trung tâm Quận 1 trên các trục đường chính như Lê Lai, Đề Thám, Nguyễn Cư Trinh, 9 tòa nhà tại Quận 3 nằm trên các con đường sầm uất như Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Thị Minh Khai, Trương Định nên sau gần 6 năm hoạt động đã và đang được hơn 200 doanh nghiệp lựa chọn để cung cấp các dịch vụ văn phòng.

Hệ thống này dự định sẽ khai trương một khu phức hợp thương mại, văn phòng cung cấp một diện tích lớn cho khu thương mại giải trí tại đường Ung Văn Khiêm, Quận Bình Thạnh vào tháng 12/2018.

Theo bà Hương, một trong những yếu tố mang lại sự thành công cho doanh nghiệp cho thuê chính là giá thuê hợp lý và các dịch vụ đi kèm. Trong khi các cao ốc của PAX SKY đều được Công ty nhà Hòa Bình đầu tư hệ thống cơ sở vật chất chuẩn mực, đảm bảo mang đến môi trường làm việc chuyên nghiệp cho DN thì giá thuê ngay tại Q3 chỉ 16,5USD/m2/ tháng.

Một báo cáo thị trường mới đây của Colliers Việt Nam cho thấy, giá chào thuê thực của thị trường văn phòng ở TP.HCM tiếp tục gia tăng ở cả hai phân khúc hạng A và hạng B. Cụ thể, giá thuê của văn phòng hạng A trong quý III/2018 là 47,5 USD/m2/tháng, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Colliers, nguyên nhân là do khách thuê có xu hướng tìm kiếm những tòa văn phòng chất lựợng với mức thuê tốt nên chủ tòa nhà có xu hướng đẩy giá thuê lên cao. Việc không có thêm nguồn cung mới ở phân khúc hạng A cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn cung.

Hạng A tăng giá khiến chủ các tòa nhà văn phòng hạng B cũng nhận được hiệu ứng lan tỏa nên giá thuê cũng được đẩy lên 23,4 USD/m2/tháng, tăng 3,5% so với quý trước.

Quý III, hạng B ghi nhận thêm sự gia nhập thị trường của Thaco Complex với gần 7.000 m2 diện tích sàn hiệu dụng (NLA) (NLA - là diện tích sàn cho thuê, không tính các không gian chung như sảnh, thang máy, cầu thang, nhà vệ sinh…).

Tỷ lệ lấp đầy của phân khúc hạng A quý III vẫn giữ ở mức rất tốt vào khoảng 94,3%, tăng 1 điểm phần trăm so với quý trước. Tỷ lệ này ở phân khúc văn phòng hạng B giảm 1 điểm phần trăm so với quý trước, ở mức 88%.

Tin mới lên