Tài chính

Pháp dự thu 500 triệu euro/năm từ việc đánh thuế các ‘gã khổng lồ’ internet

(VNF) - Mức thuế 3% Pháp áp lên các công ty internet có thể mang lại 500 triệu euro mỗi năm, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết.

Pháp dự thu 500 triệu euro/năm từ việc đánh thuế các ‘gã khổng lồ’ internet

Pháp dự thu 500 triệu euro/năm từ việc đánh thuế các ‘gã khổng lồ’ internet. (Ảnh minh hoạ)

Chính phủ Pháp ngày 6/3 đã nhất trí đề xuất dự luật đánh thuế 3% thu nhập tại Pháp của các "gã khổng lồ" internet toàn cầu như Google, Amazon và Facebook.

Theo dự luật, các công ty kỹ thuật số có doanh thu toàn cầu trên 850 triệu euro, bao gồm doanh thu ở Pháp trên 25 triệu euro, sẽ bị đánh thuế 3%, nhằm hạn chế việc nộp thuế toàn cầu ở các quốc gia có mức thuế thấp.

Theo cơ quan này, đây là một cách để giải quyết tình trạng các công ty đa quốc gia trốn thuế.

Các công ty này hiện nộp thuế tại quốc gia Liên minh châu Âu (EU) mà họ đặt trụ sở với mức rất thấp và không phải trả thuế tại các quốc gia mà họ đang hoạt động mạnh.

Pháp cũng sẽ là nước châu Âu đầu tiên áp dụng loại thuế trên nếu dự luật này được Quốc hội thông qua trong vài tháng tới. Pháp đã quyết định đánh thuế kỹ thuật số sau khi một đề xuất tương tự tại EU không nhận được sự ủng hộ của các quốc gia thành viên.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết cách đánh thuế này được sẽ giúp bảo vệ các công ty khởi nghiệp. Theo ông, mức thuế mới ước tính sẽ giúp thu về 500 triệu euro/năm trong năm nay, nhưng con số này sẽ tăng lên "nhanh chóng".

Khoảng 30 công ty, hầu hết có trụ sở tại Mỹ, nhưng hoạt động ở cả châu Âu và Trung Quốc, sẽ là đối tượng bị điều chỉnh bởi dự luật này. Tuy nhiên, mức thuế mới sẽ không ảnh hưởng tới các công ty trực tiếp bán sản phẩm trên mạng internet.

Chủ yếu các công ty sử dụng dữ liệu của người dùng để bán quảng cáo online sẽ bị đánh thuế. Mức thuế mới cũng sẽ áp dụng với các công ty dịch vụ online như Airbnb và Uber.

Ông Le Maire dẫn số liệu của Ủy ban châu Âu (EC) cho thấy các công ty công nghệ kỹ thuật số lớn nộp thuế ít hơn các công ty khác ở châu Âu trung bình 14%.

Tin mới lên