Công nghệ

Pháp sẽ đánh thuế các công ty công nghệ đa quốc gia

Bộ Tài chính Pháp cho biết nước này sẽ yêu cầu các tập đoàn công nghệ trực tuyến phải trả một khoản "thuế kỹ thuật số" mới trong năm 2020.

Pháp sẽ đánh thuế các công ty công nghệ đa quốc gia

Pháp sẽ đánh thuế các công ty công nghệ đa quốc gia

Yêu cầu này đưa ra bất chấp cảnh báo của Mỹ rằng Washington cũng có thể đáp trả bằng cách áp mức thuế mới đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Pháp.

Theo một quan chức thuộc Bộ Tài chính Pháp, các công ty công nghệ bị áp thuế trên đã được thông báo, trong đó có các tập đoàn lớn của Mỹ như Google, Amazon, Facebook và Apple, những hãng mà Washington cho rằng đang bị áp những mức thuế không công bằng.

Động thái này của Pháp có nguy cơ làm leo thang một cuộc chiến kéo dài về việc làm thế nào để các công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ trả một khoản thuế lớn hơn tại những quốc gia mà các hãng này đang hoạt động.

Theo luật của Liên minh châu Âu (EU), các công ty Mỹ có thể thông báo tổng thu nhập của họ trên toàn liên minh cho một quốc gia thành viên EU, và hầu hết các hãng này đều khai báo ở các nước có mức thuế thấp như Ireland hay Hà Lan.

Pháp đã ban hành thuế kỹ thuật số vào năm 2019, theo đó yêu cầu áp mức thuế 3% thu nhập của các công ty cung cấp dịch vụ bán hàng trực tuyến cho các nhà bán lẻ là bên thứ ba, cũng như quảng cáo kỹ thuật số và bán dữ liệu cá nhân.

Tuy nhiên, Pháp đã đạt được thỏa thuận với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng việc đánh thuế trên trong khi tìm kiếm một thỏa thuận thuế kỹ thuật số mang tính toàn cầu dưới sự bảo trợ của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Mặc dù vậy, Tổng thống Trump vẫn cảnh báo rằng Mỹ sẽ áp mức thuế 25% đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Pháp trị giá 1,3 tỷ USD, trong đó có cả các mặt hàng mỹ phẩm và túi xách nổi tiếng của Pháp

Hồi tháng 10 vừa qua, OECD cho biết thỏa thuận đánh thuế các công ty công nghệ đa quốc gia sẽ không thể "ra đời" trong năm 2020 này như kỳ vọng, phần lớn là do sự phản đối của Mỹ.

Tin mới lên