Tài chính

Phát Đạt đem đất Vũng Tàu bổ sung tài sản đảm bảo cho một lô trái phiếu

(VNF) - Việc cổ phiếu PDR liên tục mất giá đã làm Phát Đạt phải đem các bất động sản khác làm tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu

Phát Đạt đem đất Vũng Tàu bổ sung tài sản đảm bảo cho một lô trái phiếu

Phát Đạt đem đất Vũng Tàu bổ sung tài sản đảm bảo cho một trái phiếu

Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) vừa tiếp tục thông báo bổ sung tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu PDRH2123002 phát hành năm 2021. Được biết, lô trái phiếu này ở thời điểm phát hành có tài sản đảm bảo là cổ phiếu PDR của Phát Đạt.

Trong bối cảnh cổ phiếu này liên tục nằm sàn nhiều phiên và thị giá giảm hàng chục phần trăm so với thời điểm lô trái phiếu PDRH2123002 phát hành, Phát Đạt đã phải bổ sung tài sản đảm bảo là toàn bộ cổ phần của cổ đông và quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BK622340 tại Bà Rịa - Vũng Tàu của Công ty TNHH Du lịch Quang Hải - là bên có liên quan của Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt và Phó Chủ tịch Nguyễn Tấn Danh.

Trước đó, Phát Đạt cũng đã thông qua việc sử dụng tài sản là quyền sở hữu và quyền khai thác tài sản thuộc dự án chung cư 239 Cách Mạng Tháng Tám, phường 4, quận 3, TP. HCM do Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ AKYN làm chủ đầu tư để bổ sung tài sản cho toàn bộ nghĩa vụ được bảo đảm của Phát Đạt liên quan đến các đợt phát hành trái phiếu của 4 lô trái phiếu PDRH2123001, PDRH2123003, PDRH2123006 và PDRH2123007.

Được biết, doanh nghiệp này cũng là đơn vị có liên quan đến ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt và ông Nguyễn Tấn Danh, phó chủ tịch HĐQT.

Như vậy, việc cổ phiếu PDR liên tục mất giá đã làm Phát Đạt phải đem các bất động sản khác làm tài sản đảm bảo cho các lô trái phiếu.

Trong một diễn biến khác, Phát Đạt cũng vừa thông báo về kết quả bán giải chấp cổ phiếu PDR của Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt. Theo đó, trong phiên 14/11 và 15/11, Công ty Chứng khoán MB (MBS) đã lần lượt bán giải chấp 516.500 và 556.300 cổ phiếu PDR thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Đạt.

Trước đó, ông Đạt cũng bị bán giải chấp 446.200 cổ phiếu PDR trong phiên 10/11. Tổng cộng, số cổ phiếu PDR thuộc sở hữu Chủ tịch Phát Đạt đã bị bán giải chấp lên tới hơn 1,5 triệu đơn vị.

Trong bối cảnh cổ phiếu PDR liên tục giảm sàn, Phát Đạt cho biết doanh nghiệp hiện vẫn hoạt động bình thường, hiệu quả kinh doanh 9 tháng năm 2022 vẫn tăng trưởng tốt, hoàn toàn không có biến động gì xấu làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Theo Phát Đạt, giá cổ phiếu giảm là do cung cầu của thị trường và thị hiếu của nhà đầu tư, nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty.

“Cổ phiếu PDR được niêm yết và giao dịch minh bạch trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE), giá mua bán cổ phiếu chịu ảnh hưởng bởi tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường, cũng như các tác động của chính sách điều hành vĩ mô liên quan đến ngành hàng doanh nghiệp chúng tôi đang kinh doanh”, văn bản giải trình của Phát Đạt nêu rõ.

Tin mới lên