Đô thị

Phát động cuộc thi viết và ảnh về ‘Nơi tôi sống’

(VNF) - Chiều 15/3, tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam phối hợp cùng Tạp chí điện tử Gia Đình Mới đã tổ chức lễ phát động cuộc thi viết và thi ảnh với chủ đề "Nơi tôi sống".

Phát động cuộc thi viết và ảnh về ‘Nơi tôi sống’

Phát động cuộc thi viết và ảnh về ‘Nơi tôi sống’

Cuộc thi "Nơi tôi sống" được tổ chức với mong muốn cổ vũ những giá trị sống nhân văn, tốt đẹp; tuyên truyền về văn hóa sống mới: sống xanh – sống đẹp; nhân rộng những điển hình phát triển bất động sản biết chăm lo, hướng tới các giá trị sống đích thực cho cư dân, lấy cư dân làm trung tâm.

Đồng thời phát hiện tôn vinh những cộng đồng cư dân, những không gian sống kiểu mẫu, những tấm gương tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp, hình thành nên các khu đô thị đáng sống. Cuộc thi cũng là cơ hội tạo lập một diễn đàn cho mọi tầng lớp cư dân chia sẻ suy nghĩ, cảm nhận, mong đợi về "Nơi tôi sống" của chính mỗi người.

Để tham dự cuộc thi "Nơi tôi sống", các cá nhân có thể gửi bài dự thi dưới 2 hình thức là thi viết và thi ảnh. Bài thi là phương thức bày tỏ cách nhìn, ước mơ, sáng kiến… về không gian sống, văn hóa ở với những giá trị mà cư dân mong muốn. Các tản mạn, suy ngẫm về nếp nhà, về "tình làng nghĩa xóm" trong đời sống đô thị hiện đại; về "ngôi nhà mơ ước"…

Bài thi cũng có thể phản ánh những cảm nhận về không gian sống, không gian xanh – sạch – đẹp – hiện đại; về cộng đồng cư dân văn minh, về những nét đẹp văn hóa – nhân văn tại các khu chung cư, khu đô thị mình đang sinh sống... hay những khoảnh khắc đẹp thể hiện không gian sống hạnh phúc của gia đình, cộng đồng, các hoạt động đời thường.

Hội đồng Giám khảo cuộc thi dự kiến gồm 7 thành viên, là các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, họa sĩ, nhà biên kịch, kiến trúc sư, nhiếp ảnh gia nổi tiếng của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi, Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, cho rằng cuộc thi "Nơi tôi sống" thực sự là cần thiết và có thể kéo dài mãi, kể cả đến khi Ban tổ chức không còn trên đời. Bởi lẽ còn con người thì họ còn kiếm tìm nơi ở và không ngừng thay đổi theo hướng tích cực hơn. Chỉ khi mỗi người gắn kết được với nơi mình sống thì mới có thể làm nơi đó trở nên có ý nghĩa và đẹp đẽ hơn.

"Tôi cho rằng cuộc thi này rất ý nghĩa, vừa đặt ra câu hỏi với mỗi người xem nơi mình đang sống ra sao, cũng là câu trả lời để con người ta hiểu phải ứng xử với nơi mình sống thế nào để trở thành nơi chốn có ý nghĩa và lưu giữ những ký ức", nhà văn Nguyễn Quang Thiều nói.

Ông Phạm Nguyễn Toan, Trưởng Ban tổ chức phát biểu phát động cuộc thi "Nơi Tôi Sống".

Theo ông Phạm Nguyễn Toan, Tổng biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam, ngày nay trong đời sống đô thị hiện đại, giá trị của một ngôi nhà không chỉ được đo bằng giá cả, bằng sự thỏa mãn nhu cầu vật chất mà nó còn được đo bằng những giá trị văn hóa, nhân văn mà không gian sống mang lại.

"Một không gian sống văn minh không chỉ được tạo lập nhờ các yếu tố kỹ thuật như cơ sở hạ tầng, tiện nghi đô thị mà còn bao gồm cả các yếu tố phi kỹ thuật như con người văn hóa. Chúng ta muốn có những khu đô thị đáng sống, những đô thị xanh thì rất cần phải có những 'con người xanh'…", ông Phạm Nguyễn Toan chia sẻ.

Theo kế hoạch, ban tổ chức sẽ nhận bài dự thi từ ngày 15/3 đến hết ngày 31/10/2018. Lễ trao giải cuộc thi "Nơi tôi sống" dự kiến được tổ chức vào Ngày đô thị Việt Nam (8/11/2018).

Theo Ban tổ chức, cuộc thi sẽ có nhiều giải thưởng từ khuyến khích đến giải nhất với trị giá giải thưởng từ 10 đến 50 triệu đồng (bao gồm tiền mặt và sản phẩm dịch vụ là các chuyến du lịch).

Tin mới lên