Tiêu điểm

Phát hiện bệnh nhân thứ 14 nhiễm virus corona tại Việt Nam

(VNF) - Ngày 9/2, Bộ Y tế vừa thông tin thêm về 1 trường hợp viêm đường hô hấp cấp có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona.

Phát hiện bệnh nhân thứ 14 nhiễm virus corona tại Việt Nam

Phát hiện bệnh nhân thứ 14 nhiễm virus corona tại Việt Nam

Cụ thể, bệnh nhân N. T. Y là nữ, 55 tuổi, lao động tự do, địa chỉ thôn Ái Vân, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Nữ bệnh nhân là hàng xóm của ca bệnh N. T. D - ca bệnh đã được xác định dương tính với virus corona (đã được báo cáo trước đây).

Ngày 28/1/2020, nữ bệnh nhân đến nhà ca bệnh N. T. D chơi chúc tết, có ngồi tại nhà bệnh nhân D khoảng 1 tiếng rồi về.

Bệnh nhân Y nằm trong danh sách người tiếp xúc gần đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc giám sát chặt chẽ. Qua theo dõi, giám sát người tiếp xúc gần, ngày 4/2/2020, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, đau đầu, chảy mũi. Bệnh nhân được đưa vào cách ly, khám và điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Hiện tại, bệnh nhân N. T. Y đang được cách ly tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc và trong tình trạng ổn định. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân N. T. N dương tính với virus nCoV.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Việt Nam đã có 14 người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 9 trường hợp, 3 trường hợp đã chữa khỏi.

Cũng trong sáng nay (9/2),  Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo nước này đã ghi nhận thêm 89 ca tử vong do nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV) trong vòng 24 giờ qua. Trong đó có 81 người thuộc tỉnh Hồ Bắc – khu vực tâm dịch.

Như vậy, tổng số ca tử vong vì nCoV trên toàn cầu hiện là 813, trong đó có hai trường hợp được ghi nhận ngoài Trung Quốc đại lục là một người đàn ông Vũ Hán ở Philippines và một người đàn ông 39 tuổi ở Hong Kong. Con số này tương đương số ca tử vong vì đại dịch SARS năm 2002-2003, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

NHC cũng cho biết có 2.656 ca nhiễm mới, đưa số người nhiễm bệnh tại Trung Quốc đại lục lên 37.198 và tổng số ca nhiễm nCoV trên toàn cầu lên 37.552, trong đó có 6.196 ca nguy kịch. Tính đến thời điểm này, có 2.685 trường hợp nhiễm virus corona đã được chữa khỏi.

Tin mới lên