Tài chính quốc tế

Phát hiện chấn động về căn cứ tên lửa mới của Triều Tiên

(VNF) - Chương trình Beyond Parallel thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) của Mỹ mới đây đã phát hiện một căn cứ tên lửa chưa được biết đến của Triều Tiên tại Yusang-ri, tỉnh Nam Pyongan.

Phát hiện chấn động về căn cứ tên lửa mới của Triều Tiên

Một hệ thống phòng thủ tên lửa được bắn về phía biển Nhật Bản trong cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí của Triều Tiên hôm 4/5.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn một báo cáo của Beyond Parallel cho biết căn cứ này có thể là một cơ sở cất giữ tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên.

Theo Beyond Parallel, nhà chức trách Mỹ và Hàn Quốc đã biết được sự hiện diện của căn cứ trên cách đây vài nhăm nhưng không có thông tin chi tiết.

Theo thông tin từ Beyond Parallel, cơ sở Yusang-ri “nằm cách thủ đô Bình Nhưỡng 63km về phía đông bắc, cách khu phi quân sự liên Triều 150km về phía bắc và cách thủ đô Seoul (Hàn Quốc) 220km về phía đông bắc.

Đây là cơ sở tên lửa thứ tư của Triều Tiên được Beyond Parallel phát hiện sau các cơ sở Sakkanmol, Sino-ri và Sangnam-ri kể từ tháng 11 năm ngoái.

Một đơn vị với quy mô tương đương với một lữ đoàn hoặc lớn hơn được triển khai tại cơ sở Yusang-ri. Ngoài ra, cơ sở này còn có 6 tòa nhà, bao gồm một kho chứa tên lửa ngầm, một khu vực hỗ trợ và một đơn vị nhà ở được xây dựng từ năm 2003.

Beyond Parallel cho rằng cơ sở này được cho là nơi đặt tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-13 vẫn chưa được thử nghiệm, hoặc tên lửa Hwasong-14 (thử nghiệm ngày 4/7 và 28/7/2017) hay tên lửa Hwasong-15 (thử nghiệm ngày 29/11/2017).

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên có dấu hiệu căng thẳng trở lại sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp thực hiện hai vụ phóng tên lửa vào ngày 4/5 và 9/5. Các chuyên gia nhận định loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn Triều Tiên phóng thử hôm 9/5 là vũ khí mô phỏng tên lửa Iskander của Nga, có tầm bắn trên 400 km và có thể đe dọa các căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ ở Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như tìm cách giảm bớt tác động của các vụ thử vũ khí khi nhấn mạnh Triều Tiên chỉ phóng "những tên lửa nhỏ", song khẳng định "không bên nào vui vì điều này". Trump sau đó cho biết ông không xem việc Triều Tiên phóng tên lửa là hành vi "bội tín" vì đó chỉ là những vũ khí rất cơ bản.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày hôm nay (13/5) tuyên bố nước này sẽ tiếp tục tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa để ứng phó tốt hơn với mọi mối đe dọa, trong đó có các tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên.

Khi được hỏi về những phân tích quân sự để xác định chính xác loại vũ khí nào Triều Tiên đã sử dụng trong hai đợt phóng trong tháng này, bà Choi Hyun-soo cho biết hiện vẫn chưa xác định được chi tiết, bao gồm cả việc liệu các tên lửa tầm ngắn mà Triều Tiên phóng hồi tuần trước có phải là tên lửa đạn đạo hay không.

Xem thêm >> Sau Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ lại nỗ lực ngăn Ấn Độ mua S-400

Tin mới lên