Tài chính quốc tế

Phát hiện cụm dịch mới sau hơn 1 tháng dỡ phong tỏa, Vũ Hán xét nghiệm toàn thành phố

(VNF) - Thành Phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), nơi ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, sẽ tiến hành xét nghiệm sàng lọc bệnh nhân Covid-19 trên toàn thành phố sau khi ghi nhận các ca nhiễm cộng đồng mới.

Phát hiện cụm dịch mới sau hơn 1 tháng dỡ phong tỏa, Vũ Hán xét nghiệm toàn thành phố

Vũ Hán sẽ tiến hành xét nghiệm sàng lọc bệnh nhân Covid-19 trên toàn thành phố sau khi ghi nhận các ca nhiễm cộng đồng mới. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Covid-19 Vũ Hán mới đây đã ra thông báo khẩn về việc triển khai xét nghiệm axit nucleic sàng lọc virus SARS-CoV-2 trên toàn thành phố.

Theo đó, một đợt xét nghiệm sẽ được tiến hành cho hơn 11 triệu dân trong thời gian 10 ngày. Trọng điểm của đợt xét nghiệm là những khu tập thể cũ, khu vực đông người sinh sống và nơi tập trung nhiều dân số lưu động. 

Quyết định này được đưa ra sau khi Vũ Hán ghi nhận thêm 6 ca nhiễm Covid-19 mới trong cùng khu phức hợp dân cư Sanmin cuối tuần qua, hơn 1 tháng sau khi thành phố này dỡ phong tỏa.

Theo truyền thông địa phương,  ca bệnh Covid-19 đầu tiên xuất hiện trở lại trong cộng đồng ở Vũ Hán là một người đàn ông 89 tuổi. Ông này từng bị sốt ngày 17/3 nhưng tự chữa tại nhà và hết triệu chứng sau 10 ngày dùng thuốc. Tuy nhiên, đến hôm 15/4 lại có dấu hiệu mệt mỏi. Đến ngày 9/5, người này mới được xác nhận là bệnh nhân Covid-19.

Ngay sau đó, chính quyền thành phố đã tiến hành xét nghiệm cho khoảng 5.000 người tại khu dân cư Sanmin và phát hiện thêm 5 ca nhiễm khác. Khu dân cư Sanmin cũng đã từng có 20 người mắc Covid-19.

Theo các chuyên gia y tế, hiện vẫn còn nhiều người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng, do vậy Vũ Hán cần mở rộng diện xét nghiệm nhằm ngăn chặn những rủi ro tiềm ẩn.

Phát biểu trong cuộc họp về Covid-19 ngày 11/5, bí thư thành ủy Vũ Hán Vương Trung Lâm cho rằng thành phố phải mở rộng xét nghiệm cũng như tập trung hóa quá trình này.

Trung Quốc hiện ghi nhận gần 83.000 ca nhiễm và hơn 4.600 ca tử vong do virus SARS-CoV-2, trong đó Vũ Hán chiếm lần lượt 50.339 và 3.869 trường hợp.

Giới chức Trung Quốc cho biết ít nhất 7 tỉnh đã ghi nhận các ca nhiễm mới trong 14 ngày gần đây và các ca lây nhiễm theo nhóm vẫn tiếp tục tăng lên.

Mới đây, Thành phố Thư Lan ở tỉnh Cát Lâm, phía đông bắc Trung Quốc cũng đã công bố tái áp đặt biện pháp phong toả ở tất cả các khu dân cư và làng mạc của thành phố sau khi một cụm lây nhiễm Covid-19 mới được phát hiện.

Giới chức thành phố yêu cầu tất cả các địa điểm công cộng, trong đó có sở thể thao, khu vực cảnh quan, rạp chiếu phim, thư viện, tạm thời đóng cửa. Tất cả các cư dân thành phố cũng được yêu cầu ở nhà, ngoại trừ các trường hợp đặc biệt.

Giới chức tỉnh Cát Lâm cũng điều chỉnh mức độ rủi ro liên quan tới Covid-19 ở Thư Lan lên mức cao từ ngày 10/5, đưa Thư Lan trở thành đô thị duy nhất ở Trung Quốc đặt trong trạng thái này.

Xem thêm >> Bất chấp phản đối từ Trung Quốc, New Zealand ủng hộ Đài Loan tham gia WHO

Tin mới lên