Tài chính quốc tế

Phát hiện khẩu trang kém chất lượng, Mỹ rút giấy phép xuất khẩu của 66 công ty Trung Quốc

(VNF) - Cục quản lý Thưc phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 7/5 tuyên bố đã rút giấy phép xuất khẩu sang Mỹ đối với hơn 60 công ty sản xuất khẩu trang của Trung Quốc vì lo ngại sản phẩm của những công ty này không đạt tiêu chuẩn đề ra.

Phát hiện khẩu trang kém chất lượng, Mỹ rút giấy phép xuất khẩu của 66 công ty Trung Quốc

Cục quản lý Thưc phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 7/5 tuyên bố đã rút giấy phép xuất khẩu sang Mỹ đối với hơn 60 công ty sản xuất khẩu trang của Trung Quốc (Ảnh minh họa).

Cụ thể, FDA thông báo đã giảm số lượng công ty Trung Quốc được xuất khẩu khẩu trang N95 sang Mỹ từ 80 xuống còn 14.

Trước đó, FDA ngày 24/3 đã ban hành danh sách những công ty sản xuất khẩu trang N95 để sử dụng cho đội ngũ y tế nước này ở châu Âu, Úc, Brazil, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mexico. Vào thời điểm đó, cơ quan này đã từ chối các công ty ở Trung Quốc vì lo ngại chất lượng sản phẩm không đạt tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, trước sự bùng phát của đại dịch Covid-19 dẫn tới tình trạng khan hiếm khẩu trang ở các điểm nóng của dịch như New York và nhiều bang khác khiến cơ quan này phải bổ sung các công ty của Trung Quốc vào danh sách, mặc dù điều này không được Viện An toàn Lao động và Sức khỏe Quốc gia Mỹ (NIOSH) chấp thuận.

Sau khi kiểm tra những sản phẩm khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc, NIOSH chỉ ra rằng một số khẩu trang đã không thể lọc được ít nhất 95% hạt bụi siêu nhỏ như tiêu chuẩn đề ra. Do đó, FDA sẽ rút giấy phép của một số nhà sản xuất mà sản phẩm không đáp ứng được tiêu chuẩn của NIOSH.

Theo thông báo của FDA, toàn bộ lô khẩu trang được đưa từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ được lấy mẫu ngẫu nhiên và được kiểm tra để xác định liệu chúng có thể đáp ứng được tiêu chuẩn lọc 95% hạt bụi hay không.

Động thái này đã đảo ngược quyết định ngày 3/4 cho phép nhập khẩu khẩu trang chưa được kiểm tra chất lượng bởi giới chức Mỹ mà chỉ bởi một phòng xét nghiệm độc lập.

Chính phủ Mỹ hiện đang phối hợp với các công ty lớn ở Mỹ bao gồm 3M và Amazon để hạn chế nhập khẩu các sản phẩm kém chất lượng vào Mỹ.

Ở động thái liên quan mới nhất, hãng sản xuất khẩu trang 3M của Mỹ mới đây đã giành thêm được 2 hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ để sản xuất thêm 39 triệu khẩu trang N95 mỗi tháng tại Mỹ, và 1 hợp đồng khác với sản lượng 22 triệu chiếc khẩu trang mỗi tháng, mang lại sản lượng đến hơn 95 triệu chiếc N95 mỗi tháng.

Mỹ hiện là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với 1.290.242 ca nhiễm và 76.864 ca tử vong.

Theo mô hình lấy dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Tình huống Khẩn cấp Liên bang (FEMA), Mỹ có thể tăng 200.000 ca nhiễm Covid-19 mới một ngày vào tháng 6, gấp nhiều lần mức trung bình 25.000 ca/ngày như hiện nay, số ca tử vong cũng có thể tăng gấp đôi, lên khoảng 3.000 trường hợp/ngày.

Dự báo được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục các bang mở cửa trở lại nền kinh tế. Các con số cũng nhấn mạnh thực tế rằng những rủi ro từ dịch bệnh vẫn tồn tại và có thể gia tăng nhanh khi các bang nới lỏng hạn chế.

Xem thêm >> Nga trở thành ổ dịch lớn thứ 5 thế giới, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Putin tiếp tục giảm

Tin mới lên