Tài chính quốc tế

Phát hiện nhôm Trung Quốc bán với giá ‘thấp bất thường’, EU áp thuế bổ sung

(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/4 đã quyết định áp thuế bổ sung với một số sản phẩm nhôm Trung Quốc sau khi phát hiện các sản phẩm này được bán với giá “thấp bất thường” so với mặt bằng chung tại thị trường EU.

Phát hiện nhôm Trung Quốc bán với giá ‘thấp bất thường’, EU áp thuế bổ sung

EU áp thuế tạm thời với sản phẩm nhôm của Trung Quốc từ 19,3% đến 46,7% (Ảnh minh họa)

Theo đó, một số sản phẩm nhôm cán nguội của Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế tạm thời từ 19,3% đến 46,7% khi nhập khẩu vào EU. Mức thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 13/4 và chấm dứt vào tháng 10 năm nay.

Tuy nhiên, mức thuế bổ sung này có thể trở thành thuế chính thức với thời hạn 5 năm sau khi cuộc điều tra do Ủy ban châu Âu (EC) tiến hành hoàn tất.

Trước đó, Hiệp hội các nhà sản xuất nhôm của châu Âu European Aluminium đã nộp đơn kiện với cáo buộc nhôm giá rẻ từ Trung Quốc đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của họ.

Sau đó, EC đã mở cuộc điều tra từ tháng 2/2020 đối với những sản phẩm nhôm được sử dụng rộng rãi trong giao thông, xây dựng và điện tử.

Cuộc điều tra ban đầu cho thấy, các nhà xuất khẩu nhôm Trung Quốc đã tăng thị phần tại thị trường EU từ 6,2% năm 2017 lên 11,2% trong giai đoạn từ giữa năm 2019 đến giữa năm 2020, trong khi giá mặt hàng này giảm 9%.

Theo đó, tới ngày 30/3/2021, EC đã đặt ra mức thuế chống bán phá giá trong khoảng từ 21,2% đến 31,2% đối với các nhà sản xuất nhôm Trung Quốc.

Người đứng đầu Hiệp hội các nhà sản xuất Nhôm châu Âu Gerd Goetz đánh giá cao động thái này của các nhà chức tránh EU. Ông cho rằng đây là bước đi cần thiết để bảo vệ ngành nhôm châu lục này trước hành vi cạnh tranh không công bằng.

Ông Gerd Goetz cũng tuyên bố sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo về ngành sản xuất nhôm EU.

Kể từ năm 2000, Trung Quốc đã tăng thị phần trên thị trường nhôm thế giới từ mức dưới 11% lên đến gần 53%. Trung Quốc bị nhiều nước cáo buộc duy trì sản xuất dư thừa trong ngành nhôm và thép và bán với mức giá thấp hơn so với mặt bằng chung.

Xem thêm >> Nga tuyên bố dần loại bỏ đồng USD và hệ thống thanh toán của phương Tây

Tin mới lên