Tiêu điểm

Phát hiện sai phạm của công ty làm vỡ hồ chứa bùn đỏ ở Bình Thuận

(VNF) - Qua khảo sát thực địa và xem xét các tài liệu liên quan, Đoàn kiểm tra của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã phát hiện những sai phạm của công ty Tân Quang Cường trong quá trình khai thác titan.

Phát hiện sai phạm của công ty làm vỡ hồ chứa bùn đỏ ở Bình Thuận

Đoàn kiểm tra đang tiến hành khảo sát thực địa tại hồ chứa nước đãi titan của công ty Tân Quang Cường

Theo đó, công ty TNHH Tân Quang Cường chưa hoàn thành việc ký hợp đồng thuê đất để khai thác khoáng sản; chưa đăng ký ngày bắt đầu khai thác theo quy định; chưa báo cáo để cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình xử lý môi trường theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã duyệt.

Ngoài ra, công ty cũng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sử dụng nước mặt; chưa có Giấy phép xả thải vào nguồn nước theo quy định.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty tạm dừng toàn bộ hoạt động khai thác tại mỏ để xử lý dứt điểm sự cố, đảm đảm an toàn, đáp ứng các yêu cầu về môi trường và khắc phục xong các tồn tại thiếu sót nêu trên.

Về nguyên nhân gây ra sự cố, Đoàn kiểm tra nhận định, khu vực bị vỡ bờ moong là do công ty mở vỉa, đào moong chứa nước để khai thác tại vị trí có địa hình cao (sườn đồi) tại cote +69m, cao hơn địa hình mặt đường ĐT.719 khoảng 50m xung quanh là bờ cát.

Đồng thời, công ty thiếu sự theo dõi, kiểm tra lượng nước được bơm từ ngoài vào lòng moong để phục vụ hoạt động khai thác khiến moong bị tràn nước, vỡ vách, tạo thành dòng áp lực lớn đẩy nước và cát trong hồ chảy tràn gây ra sự cố.

Cũng theo kết quả khảo sát của Đoàn kiểm tra, thiệt hại ban đầu được ghi nhận khoảng 778 triệu đồng. Công ty Tân Quang Cường hiện đang tiến hành bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi sự cố.

Như VietnamFinance đã đưa tin trước đó, rạng sáng ngày 16/6, hồ chứa nước khai thác titan của công ty Tân Quang Cường (xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) bất ngờ vỡ khiến một lượng lớn bùn đỏ tràn ra ngoài.

Sau khi sự cố xảy ra, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã lập Đoàn kiểm tra gồm Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền nam và Cục Môi trường miền nam xuống hiện trường kiểm tra ngay tình hình, xác định nguyên nhân, việc tuân thủ các quy định của pháp luật về khoáng sản, pháp luật về bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản của Công ty Tân Quang Cường tại mỏ titan suối Nhum

Về phía công ty Tân Quang Cường, sau khi sự cố xảy ra đã chủ động tập trung thiết bị máy móc, nhân lực để san ủi cát tràn ra đường và điều tiết giao thông. Kết quả đến 16 giờ cùng ngày đã cơ bản khắc phục cát chảy tràn trên đường tiếp tục khắc phục trong sân vườn và khu vực gần bờ biển. 

Tin mới lên