Tiêu điểm

Phát hiện thêm 1 ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng

(VNF) - Việt Nam phát hiện thêm 1 ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng tại TP. Đà Nẵng, đang được điều trị cách ly tại Khoa Hồi sức Tích cực của Bệnh viện Đà Nẵng, phải thở máy.

Phát hiện thêm 1 ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng

Phát hiện thêm 1 ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết đến sáng 26/7, Việt Nam đã ghi nhận thêm 1 ca mắc mới Covid-19 tại Đà Nẵng. Đây là ca bệnh thứ 418.

Bệnh nhân là nam, 61 tuổi, sinh sống tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Bệnh nhân được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 đêm 25/7, đang được điều trị cách ly tại Khoa Hồi sức Tích cực tại Bệnh viện Đà Nẵng, phải thở máy.

Để triển khai các biện pháp để khẩn cấp, điều tra dịch tế, phát hiện sớm, khoanh vùng, dập dịch, hạn chế tối đa sự lây lan ra các tỉnh lân cận và trên phạm vi toàn quốc, ngay trong tối 25/7/2020, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã thành lập 3 đội công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại TP. Đà Nẵng (sau đây gọi tắt là Đội công tác).

Thành viên các Đội công tác gồm các chuyên gia hàng đầu, có kinh nghiệm trong việc điều tra dịch tễ, cách ly, điều trị và xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, Đội điều tra giám sát dịch do PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đội trưởng cùng 6 thành viên khác. Đây là những người đã từng tham gia hỗ trợ kỹ thuật cho Sơn Lôi, Hạ Lôi, Bình Thuận và một số nơi khác.

Đội điều trị do Ths. Bs Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm đội trưởng cùng 7 thành viên khác, trong đó có 3 bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy là những người trực tiếp điều trị thành công cho bệnh nhân BN91.

Đội xét nghiệm do PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm đội trưởng cùng 4 thành viên khác của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Đây là nhóm chuyên gia đã từng nuôi cấy, phân lập được virus SARS-CoV-2, đồng thời hỗ trợ cho nhiều địa phương trong việc triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2. Nhóm chuyên gia này vào để hỗ trợ việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng các bộ kit xét nghiệm do Việt Nam sản xuất.

Nhiệm vụ của các Đội công tác có nhiệm vụ hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật trong giám sát, điều trị, xét nghiệm và các hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng; Báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế và các Vụ, Cục có liên quan về tình hình dịch bệnh và các hoạt động phòng, chống dịch đã triển khai.

Trước đó hai ngày, Việt Nam bất ngờ phát hiện 1 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng là bệnh nhân thứ 416.

Bệnh nhân 416 diễn biến nặng rất nhanh, đã phải can thiệp ECMO, lọc máu liên tục. Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế, đánh giá tiên lượng bệnh nhân rất nặng, nguy cơ tử vong cao, khả năng phải thở máy và can thiệp ECMO trong thời gian dài.

Việt Nam hiện ghi nhận 418 ca mắc Covid-19, trong đó 165 người đã khỏi, 53 bệnh nhân đang điều trị (6 người âm tính lần một, 2 người âm tính lần hai).

Tin mới lên