Tài chính quốc tế

Phát hiện thêm tài liệu mật tại nhà riêng Tổng thống Biden

(VNF) - Một nhóm điều tra từ Bộ Tư pháp Mỹ đã tiến hành khám xét dinh thự Wilmington, Delaware của Tổng thống trong vòng 13 giờ và phát hiện thêm 6 tài liệu mật được cất giữ.

Phát hiện thêm tài liệu mật tại nhà riêng Tổng thống Biden

FBI Mỹ tìm được thêm tài liệu mật tại nhà riêng của Tổng thống Biden.

Theo ông Bob Bauer, luật sư của Tổng thống Biden, Bộ Tư pháp (DOJ) đã tiến hành khám xét dinh thự Wilmington của ông Biden vào thứ Sáu (20/1). Cuộc khám xét kéo dài khoảng 13 giờ đồng hồ và các nhân viên điều tra đã phát hiện 6 tài liệu được đánh dấu mật.

Trong số đó, một số tài liệu mật và tài liệu liên quan có niên đại thời kỳ ông Biden còn là Thượng nghị sĩ đại diện cho Delaware tại Thượng viện Mỹ từ năm 1973 - 2009. Một số tài liệu khác từ thời kỳ ông Biden là Phó Tổng thống trong nhiệm kỳ của ông Obama, từ năm 2009 tới năm 2017. 

Các công tố viên cũng "đã xem xét thêm các ghi chú viết tay cá nhân từ những năm ông Biden làm phó tổng thống", ông Bauer nói thêm. Cả Tổng thống lẫn Đệ nhất phu nhân đều vắng mặt trong quá trình khám xét.

Công tố viên Joe Fitzpatrick nói với CBS News rằng "FBI đã thực hiện một cuộc khám xét có sự đồng thuận, có kế hoạch đối với nơi ở của tổng thống ở Wilmington".

Cuộc khám xét này được tổ chức sau khi giới chức phát hiện khoảng 10 tài liệu mật của ông Biden tại Trung tâm Penn Biden phát hiện vào ngày 2/11. Các hồ sơ khác được đánh dấu là tài liệu mật cũng được tìm thấy trong nhà để xe tại nhà ở Wilmington của tổng thống vào cuối tháng 12.

Hôm 19/1, ông Biden nói với các phóng viên ở California rằng ông "không hối tiếc" về việc xử lý các tài liệu đã được phát hiện. Khi được hỏi tại sao Nhà Trắng không tiết lộ sự tồn tại của các tài liệu vào tháng 11, trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, ông nói với các phóng viên rằng ông nghĩ họ sẽ "không tìm ra gì ở đó".

Ông Biden nói: “Chúng tôi phát hiện một số tài liệu đã sắp xếp sai chỗ. Chúng tôi đã ngay lập tức chuyển chúng cho Cục Lưu trữ và Bộ Tư pháp. Chúng tôi đang hợp tác toàn diện, mong muốn việc này được giải quyết nhanh chóng. Tôi nghĩ các bạn sẽ thấy không có gì trong đó. Tôi không hối tiếc. Tôi đang làm theo những gì luật sư đã nói với tôi rằng họ muốn tôi làm. Đó chính xác là những gì chúng tôi đang làm".

Hiện chưa rõ giới chức Mỹ có tổ chức tìm kiếm bổ sung hay không, khi các luật sư riêng của ông Biden trước đó đã tiến hành lục soát ngôi nhà ở Rehoboth Beach của gia đình và cho biết họ không tìm thấy bất kỳ tài liệu chính thức hay hồ sơ mật nào.

Luật sư Bauer cho biết FBI đã yêu cầu Nhà Trắng không bình luận về cuộc khám xét hôm thứ Sáu (20/1) trước khi nó được tiến hành và các luật sư riêng của ông Biden cũng như Nhà Trắng đều có mặt. Ông nói thêm rằng FBI "có toàn quyền tiếp cận nhà của Tổng thống, bao gồm các ghi chú viết tay cá nhân, hồ sơ, giấy tờ, bìa hồ sơ, kỷ vật, danh sách việc cần làm, lịch trình và lời nhắc từ nhiều thập kỷ trước".

Tổng chưởng lý Merrick Garland đã bổ nhiệm cựu Luật sư Hoa Kỳ Maryland Robert Hur làm cố vấn đặc biệt để điều tra bất kỳ hành vi sai trái tiềm ẩn nào xung quanh các tài liệu của Biden.

“Ngay từ đầu, Tổng thống đã cam kết xử lý vấn đề này một cách có trách nhiệm vì ông ấy coi việc này là nghiêm túc. Các luật sư của Tổng thống và Văn phòng Luật sư Nhà Trắng sẽ tiếp tục hợp tác với DOJ và Luật sư Đặc biệt để giúp đảm bảo quá trình này được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả", ông Sauber cho biết hôm thứ Bảy (21/1). 

Việc khám phá tài liệu mật của ông Biden và cuộc điều tra về cựu Tổng thống Donald Trump có sự khác biệt đáng kể.

Bộ Tư pháp cho biết ông Trump đã mang theo hàng trăm hồ sơ được đánh dấu là mật khi rời Nhà Trắng vào đầu năm 2021 và từ chối yêu cầu trả lại chúng cho chính phủ trong nhiều tháng. Trái lại, ông Biden đã đưa ra quan điểm luôn hợp tác với cuộc điều tra của DOJ, mặc dù vẫn còn những câu hỏi về tính minh bạch của các hồ sơ và sự thành thật của ông với công chúng.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Rúng động vụ lộ tài liệu mật của TT Biden

Tin mới lên