Đô thị

Phát hiện vé giả tại cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây

(VNF) - Ngày 1/8, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã có văn bản cảnh báo về việc phát hiện vé cước đường bộ giả khi tài xế lưu thông trên cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây.

Phát hiện vé giả tại cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây

Các vé giả do VEC đã phát hiện trên tuyến cao tốc Tp. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây

Theo VEC, hiện Tổng công ty đang quản lý, khai thác 4 tuyến đường bộ cao tốc: Nội Bài – Lào Cai, Cầu Giẽ - Ninh Bình, Đà Nẵng – Quảng Ngãi và TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây với tổng chiều dài 415km.

Kể từ khi đưa vào khai thác, tính đến cuối tháng 7/2018, các tuyến cao tốc VEC quản lý đã phục vụ 135 triệu lượt phương tiện, cơ bản đảm bảo an toàn, hiệu quả, giao thông thông suốt. Riêng tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây đón nhận gần 51 triệu lượt phương tiện

VEC cũng thực hiện quy trình thu phí kín. Cụ thể, phương tiện khi lưu thông vào đường cao tốc sẽ được phát thẻ thu phí – dành cho làn thu phí thủ công (Toll Ticket – MTC lane) (ở đầu vào); khi ra khỏi đường cao tốc, nhân viên sẽ thu lại thẻ thu phí – dành cho làn thu phí thủ công (Toll Ticket – MTC lane) (ở đầu ra) và thu phí (số tiền thu ứng với chiều dài chặng đường phương tiện lưu thông), đồng thời in vé cước đường bộ (liên 2: Giao cho người nộp tiền).

Tuy nhiên, từ 15/6/2018, một số doanh nghiệp vận tải trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã phản ánh về việc xuất hiện một số vé cước đường bộ (liên 2: Giao cho người nộp tiền) trên tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây bị trùng series.

Trước tình hình đó, VEC đã yêu cầu doanh nghiệp cung cấp các vé trùng series để điều tra làm rõ. Qua phân tích, VEC kết luận các vé trên là vé giả - vé không do VEC phát hành; vé của VEC có in hoa văn trên phôi vé nhằm bảo đảm công tác bảo mật.

Việc xuất hiện làm giả vé cước đường bộ (liên 2: Giao cho người nộp tiền) trên tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, dù không thiệt hại tới doanh thu thu phí của VEC, nhưng đã ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của VEC. Bên cạnh đó, xét trên phương diện xã hội, việc làm giả vé cước đường bộ đã làm thất thoát thuế VAT của nhà nước, tác động không nhỏ đến hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng như gây khó khăn cho công tác quản lý của các doanh nghiệp, chủ phương tiện.

Để đảm bảo quyền lợi của các doanh nghiệp, chống thất thu thuế VAT của nhà nước, VEC khẳng định phôi vé của VEC đã đăng ký bản quyền và có bảo hộ. Mọi tổ chức, cá nhân có hành vi làm giả vé cước đường bộ là vi phạm pháp luật. Nếu các cá nhân, doanh nghiệp, chủ phương tiện cố tình thanh toán, bao che cho lái xe sử dụng vé giả làm chứng từ để thanh toán, Tổng công ty sẽ chuyển cơ quan chức năng điều tra, truy tố theo đúng quy định của pháp luật

Tin mới lên