Tiêu điểm

Phát tín hiệu về việc quân đội sẽ 'chấm dứt mọi hoạt động kinh tế'

(VNF) - Tại buổi làm việc về tình hình KTXH - an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm của TP. HCM, một lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã đề cập đến việc quân đội đang xem xét chấm dứt mọi hoạt động kinh tế.

Phát tín hiệu về việc quân đội sẽ 'chấm dứt mọi hoạt động kinh tế'

Thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Cụ thể, theo Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, việc chấm dứt hoạt động kinh tế của quân đội là một chủ trương mới đặc biệt quan trọng mà Bộ Quốc phòng đang xem xét.

"Quân đội không làm kinh tế nữa mà tập trung cho xây dựng chính quy hiện đại để bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân. Tất cả các doanh nghiệp quân đội phải cổ phần hóa, thoái vốn, chuyển ra ngoài hết, còn cái nào là phục vụ quốc phòng chứ không để làm kinh tế" – Thượng tướng Chiêm cho biết.

Đây có thể coi là một tín hiệu chính sách rất quan trọng liên quan đến vấn đề tái cơ cấu nền kinh tế cũng như tái tổ chức lại quân đội theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.

Liên quan đến vấn đề sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, Thượng tướng Lê Chiêm nói đây "là vấn đề nổi cộm". "Chấp hành ý kiến của Chính phủ, hiện Bộ Quốc phòng đã ra lệnh dừng tất cả các dự án tại đây. Ngày mai sẽ họp toàn bộ Bộ Quốc phòng để chuẩn bị văn bản báo cáo Thủ tướng. Chúng tôi sẽ chấp hành nghiêm theo quy hoạch của Chính phủ".

"Dự án này từ năm 2007 được 8 bộ và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Cái này là do lịch sử để lại, vấn đề là chúng ta giải quyết như thế nào. Quan điểm của Bộ Quốc phòng là ưu tiên phát triển hàng không dân dụng", Thượng tướng Chiêm cho hay.

Cũng theo ông hiện quỹ đất quốc phòng tại TP. HCM rất lớn, tuy nhiên còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, do đó tới đây Bộ sẽ thanh tra toàn bộ. Việc thanh tra là để xác định chỗ nào cần sử dụng, chỗ nào không cần thì sẵn sàng bàn giao cho TP để phát triển kinh tế. "Đây là quan điểm của Thường vụ, Quân ủy Trung ương", ông nói.

Theo một báo cáo của Ban chỉ đạo đổi mới sắp xếp doanh nghiệp quân đội, từ năm 2002 đến năm 2013, Bộ Quốc phòng đã triển khai cổ phần hóa các doanh nghiệp quân đội theo 4 giai đoạn, hoàn thành cổ phần hóa 26 công ty độc lập, 5 công ty thành viên của tổng công ty và 24 đơn vị hạch toán phụ thuộc để hình thành 55 công ty cổ phần. Có 2 doanh nghiệp hình thành từ cổ phần hóa trong giai đoạn này đã thoái hết vốn Nhà nước.

Còn trong giai đoạn 2013 - 2016, Bộ Quốc phòng đã hoàn thành cổ phần hóa 7 doanh nghiệp; đã phê duyệt phương án cổ phần hóa đối với 2 doanh nghiệp, đang chuẩn bị phát hành cổ phiếu; đã hoàn thành xác định giá trị 11 doanh nghiệp; đang thẩm định xác định giá trị 5 doanh nghiệp; đang triển khai xác định giá trị 12 doanh nghiệp.

Về công tác thoái vốn nhà nước, Bộ Quốc phòng đã hoàn thành thoái vốn ở 3 doanh nghiệp; thoái vốn đợt 1 được 2 doanh nghiệp; phê duyệt phương án để triển khai bán vốn Nhà nước tại 9 doanh nghiệp. Nhìn chung, hoạt động của các doanh nghiệp quân đội sau cổ phần hóa đạt hiệu quả cao hơn trước.

Tin mới lên