Đô thị

Phát triển nhà giá rẻ, nhìn từ kinh nghiệm Hàn Quốc và Thái Lan

(VNF) – Các chuyên gia đến từ Hàn Quốc, Thái Lan đã lần lượt chia sẻ kinh nghiệm phát triển nhà giá rẻ, nhà ở xã hội tại phiên thảo luận chiều của hội nghị bất động sản quốc tế, tổ chức hôm nay (6/9) tại Hà Nội.

Phát triển nhà giá rẻ, nhìn từ kinh nghiệm Hàn Quốc và Thái Lan

Hàn Quốc: Chính sách cho thuê giá thấp và lập quỹ nhà ở

Theo ông Noh Jae Keuk, chuyên gia về nhà ở xã hội, thuộc Công ty Đất đai và Nhà ở Hàn Quốc, ở Hàn Quốc, việc xây dựng nhà ở xã hội được hỗ trợ rất lớn bởi chính phủ.

“Chúng tôi cung ứng nhà ở cho người thu nhập thấp dưới dạng nhà cho thuê trong 10 năm. Sau 10 năm có thể bán các căn nhà đó cho người dân dưới dạng nhà ở xã hội. Chính phủ sẽ hỗ trợ về tài chính cho đối tượng nhà ở này.

“Chúng tôi chia ra 10 nhóm thu nhập, đầu tiên là thu nhập thấp và trên cùng là nhóm nhà giàu. Mỗi nhóm sẽ được hưởng một chính sách khác nhau. Những người nghèo, thậm chí không thể thuê nhà thì chính phủ sẽ xây những khu nhà cho thuê này và hỗ trợ về tài chính. Giá thuê sẽ thấp hơn thị trường khoảng 30%.

“Đối với nhóm xếp trên thu nhập thấp, chúng tôi hỗ trợ qua việc phí thuê nhà thấp hơn một chút. Nhóm 3, 4 được hỗ trợ thuê thấp hơn thị trường 15%. Đối với nhóm thu nhập trung bình, không phải là thu nhập thấp, chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ áp dụng mức lãi suất thấp hơn để họ có thể mua nhà”, ông Noh Jae Keuk nói.

Các chuyên gia thảo luận tại phiên chiều của hội nghị

Ông ông Noh Jae Keuk cũng cho biết thêm tại Hàn Quốc có quỹ nhà ở. Quỹ này được hình thành từ 2 nguồn: ngân sách của chính phủ và đóng góp của người dân.

“Mỗi tháng, họ đóng góp một khoản tích cóp cho quỹ nhà ở, từ 100 – 500 USD. Ai muốn mua nhà ở đều bắt buộc phải đóng cho quỹ nhà ở. Chúng tôi có cơ chế khuyến khích người dân tiết kiệm cho quỹ nhà ở. Như ở khu vực Seoul, quỹ nhà ở sẽ thông báo rộng rãi về chỉ tiêu và minh bạch để người dân an tâm tiết kiệm trong quỹ nhà ở đó”, ông Noh Jae Keuk nói thêm.

Thái Lan: Xây 1 triệu căn nhà giá rẻ

Ông Vichai Viratkapan Ph.D (Trung tâm thông tin bất động sản, Ngân hàng Nhà ở của Chính phủ) cho biết tại Thái Lan, chính quyền tạo điều kiện khá nhiều cho người thu nhập thấp khi mua nhà.

Cụ thể, chính quyền trao đổi với các công ty phát triển nhà ở để họ có thể bán nhà cho người thu nhập thấp với giá rẻ. Ngoài ra, chính quyền cũng hỗ trợ về vốn cho người mua.

“Chúng tôi đưa ra mức lãi suất rất thấp và giữ ở mức 3 - 4%/năm trong suốt 3 năm đầu tiên. Mỗi tháng người dân chỉ phải trả 1.500 - 2.000 baht một tháng”, ông nói.

Ông Vichai Viratkapan Ph.D cho hay chính phủ Thái Lan có chương trình xây dựng 1 triệu căn nhà giá rẻ. Chương trình này đã được khởi động vào quý II năm nay với giá cả mỗi căn chỉ khoảng 1 triệu baht (tương đương 700 triệu đồng).

“Chúng tôi hy vọng năm 2018 sẽ có 100.000 đơn vị nhà ở sẵn có để bán cho người thu nhập thấp. 900.000 đơn vị nhà ở còn lại sẽ tiếp tục xây dựng trong những năm tới”, ông cho hay.

Tin mới lên